4 พฤศจิกายน 2559

มิติที่ 6 ศุกร์สยองขวัญ รวม 10 เรื่องผีที่ไม่ค่อยจะน่ากลัวของประเทศญี่ปุ่น !!!
คุณเคยสัมผัสกับประสบการณ์แบบนี้บ้างไหม ? ประสบการณ์ที่ไม่สามารถจะอธิบายได้ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ ประสบการณ์ที่มีเพียงเราหรือผู้ที่ได้พบเจอ ต้องคอยพูดคอยเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า ถึงมันจะเป็นเรื่องจริง แต่เราก็เล่าให้ใครฟังไม่ได้ เพราะถ้าขืนเล่าออกไป มันคงจะต้องทำให้เราถูกครหาจากเพื่อน ๆ ของเราว่า ไร้สาระและคิดมากไปหรือเปล่า

มิติที่ 6 ศุกร์สยองขวัญ กับเรื่องราวเบา ๆ ในวันศุกร์สะดวกสัปดาห์นี้ เราจะนำท่านไปรู้จักกับตำนานผีที่ไม่ค่อยจะน่ากลัวของประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่สามารถเล่าให้ทุกสิ่งทุกอย่างกลายเป็นวิญญาณหลอนสยองขวัญ ว่าแต่ละเรื่องนั้น มันจะทำให้เรารู้สึกกลัวกันได้อย่างไร ?

เปิดชมบนยูทูป

ผีเบโตะเบโตะซัง


ยามที่คุณเดินในที่เปลี่ยว คุณเคยรู้สึกว่ามีใครบางคนกำลังเดินตามคุณอยู่บ้างไหม ? บางครั้งเราก็จะได้ยินเสียงของใครก็ไม่รู้ กำลังก้าวเดินตามมาอยู่ใกล้ ถ้ามี..เสียงนั้นอาจเป็นเสียงของเบโตะเบโตะซังก็เป็นได้

เบโตะเบโตะซัง หรือผีคุณเบโตะเบโตะ นั้นก็คือผีที่ปรากฏตัวออกมาในรูปแบบของเสียงก้าวเดิน ที่คุณจะรู้สึกได้ยามเมื่อคุณเดินอยู่เพียงลำพัง ในคืนอันเงียบสงัดบนถนนสายเปลี่ยว

ซึ่งถ้าหากคุณได้ยินเสียงของเขา คุณควรจะพูดอย่างสุภาพบอกกับเขาไปว่า “เบโตะเบโตะซัง กรุณาเดินแซงไปก่อนก็ได้นะ” แล้วเหตุการณ์ทุกอย่างจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ในประเทศญี่ปุ่น เบโตะเบโตะซังถือเป็นเรื่องเล่าที่นิยมกันมากในกลุ่มสาว ๆ นั่นก็เพราะว่าสาวญี่ปุ่นนั้นมองว่าเขาเป็นผีที่น่ารัก ซึ่งนั่นก็ได้ทำให้มีผู้สร้างอนุสาวรีย์ให้กับคุณเบโตะเบโตะขึ้นมา เพื่อคอยให้บริการผู้คนที่ผ่านไปมาในบริเวณนั้น ได้โยนเหรียญให้เข้าไปในปากของเขา ซึ่งเชื่อกันว่าถ้าใครสามารถโยนเหรียญให้เข้าไปในปากได้พอดี คนผู้นั้นจะได้พบเจอแต่สิ่งดี ๆ

---------------------------
คิสึเนะ


"คิสึเนะ" คือวิญาณของปีศาจสุนัขจิ้งจอก มันสามารถแปลงร่างให้ตัวเองกลายเป็นสาวสวย คอยเที่ยวหลอกเหล่ามนุษย์ผู้ชายให้ตกหลุมรักและขอแต่งงานด้วย ซึ่งถ้าหากว่าชายคนไหนโชคร้ายหลงไปแต่งงานกับมัน ในคืนแรกของวันที่ร่วมหลับนอนกับมันจนหมดแรงหลับไหลไม่รู้สึกตัว คิสึเนะก็จะลงมือสังหารคุณ ด้วยการดูดกลืนวิญญาณเป็นอาหาร ก่อนที่จะกัดกินร่างกายทั้งหมด แล้วทิ้งซากศพของคุณเอาไว้อย่างนั้น

---------------------------

นูริคาเบะ


"นูริคาเบะ" ก็คือวิญญาณของปีศาจร้ายที่ซ่อนตัวอยู่ภายในกำแพง มันมีพลังอำนาจสามารถขยายกำแพงที่มันสิงอยู่ ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเท่าไหร่ก็ได้ โดยปกตินูริคาเบะมักจะชอบเที่ยวไล่หลอกแกล้งผู้คนหรือนักเดินทางที่ผ่านไปมา โดยมันจะขยายร่างกำแพงของมันให้ปิดเส้นทางเดินหรือปิดถนนเอาไว้ ไม่ยอมให้เหยื่อเคราะห์ร้ายสามารถเดินผ่านเส้นทางนั้นได้ ซึ่งวิธีเดียวที่จะทำให้เราสามารถหลุดออกมาจากพลังอำนาจของมันนั้น คือเราต้องใช้เท้าของเรา เตะเข้าไปที่ส่วนฐานของกำแพงผีสิงนั้นอย่างแรง และสิ่งนี้จะทำให้นูริคาเบะตกใจ สลายร่างหายไปในที่สุด

---------------------------

อาคานาเมะ

ถ้าคุณมีโอกาศได้ไปเข้าห้องนำในประเทศญี่ปุ่น แล้วได้พบกับอะไรบางอย่าง ที่มีใบหน้าคล้ายกับกบที่มีลิ้นยาว กำลังหลับอยู่ในเงามืดของห้องน้ำล่ะก็ มิติที่ 6 ของบอกเลยว่า มันคืออาคานาเมะ ปีศาจร้ายที่คอยซ่อนตัวอยู่ในมุมอับของห้องน้ำ เพื่อจะคอยให้เราทำธุระจนเสร็จ แล้วมันจะเข้ามาลิ้มรสปุ๋ยชีวภาพที่เราผลิตออกมาด้วยการเลีย ซึ่งถ้าเราได้พบเจอกับอาคานาเมะจัง ๆ เข้าล่ะก็ มันจะใช้ลิ้นของมัน ซึ่งเป็นลิ้นอันเดียวกันกับที่มันใช้เลียสิ่งนั้นนั่นแหละ เลียที่ใบหน้าของเราก่อนที่จะหลบหนีไป !!!

---------------------------

โฮเนะ อนนะ


ผีสาวฮนเนะ อนนะ เป็นผีที่จะปรากฏตัวออกมาในรูปร่างของโครงกระดูกมนุษย์ผู้หญิง โดยมันจะซ่อนความจริงนี้เอาไว้ ในยามเราพบกับมันครั้งแรก และตลอดเวลาที่เราต้องเดินทางไปกับมัน มันจะพยายามให้เราเดินตามหลังมันไปเรื่อย ๆ และเมื่อมันสบจังหวะเหมาะ คราวนี้มันก็จะหันหน้ากลับมาหาเรา ซึ่งเราก็จะพบความจริงว่า หญิงสาวคนนั้นไม่มีใบหน้าเหมือนคนทั่วไปแล้ว แต่มันจะกลายเป็นหัวกะโหลกผี ซึ่งมันจะหลอกคุณต่อไปจนกว่าคุณจะหมดสติ และหลังจากนั้น มันก็จะดูดกลืนเอาวิญญาณของเรา เพื่อใช้ไปเป็นอาหารของมันนั่นเอง

---------------------------

ชินิงามิ

ตำนานของชินิงามินั้นเล่าเอาไว้ว่า มันคือมัจุราชของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคนที่จะสามารถพบเห็นมันได้นั่นก็คือคนตาย โดยมันจะปรากฏตัวออกมา เพื่อลากเอาวิญญาณของคนเหล่านั้นออกมาจากร่าง ก่อนที่จะนำกลับไปยังนรกภูมิ เพื่อตัดสินพิพากษากันต่อไป ซึ่งก็มีหลาย ๆ ครั้งที่มีผู้คนที่ยังไม่ตาย พบเจอกับชินิงามิในช่วงที่พวกเขากำลังทำงานกันอยู่ ซึ่งถ้าเราเกิดพบกับชินิงามิเข้า ก็จงอย่าได้แสดงอาการอะไร ที่จะทำให้ชินิงามิรู้ว่าคุณเห็นพวกเขา ปล่อยให้เขาทำงานของเขาต่อไปจะดีที่สุดครับ

---------------------------

โอชิโรอิบาบะ

ผีหญิงชราใบหน้าสีขาวราวกับทาแป้ง สวมชุดเสื้อคลุมกันหิมะแบบโบราณ เดินท่ามกลางหิมะที่กำลังตกหนักอยู่ข้างนอกนั้น เธอก็คือ โอชิโรอิบาบะ หรือปีศาจหญิงชราหน้าขาวนั่นเอง

โอชิโรอิบาบะนั้น มักจะปรากฏตัวออกมาในยามค่ำคืน และผู้ที่มักจะได้พบเจอกับเธอ ก็คงไม่พ้นพวกเด็กผู้หญิงที่จะถูกโอชิโรอิบาบะถามว่า อยากลองหน้าขาวเหมือนฉันบ้างไหม ถ้าอยากลอง เธอจะใช้แป้งวิเศษทาให้ และเมื่อได้ทาแป้งนี้ มันก็จะทำให้เด็กหญิงดูสวยขึ้นเป็นกองอย่างแน่นอน โดยที่เด็กหญิงยังไม่ทันจะตอบอะไรไป โอชิโระบาบะก็จะใช้แป้งของเธอ ทาไปที่ใบหน้าของเหยื่อเด็กผู้หญิงคนนั้นทันที

เมื่อเหยื่อถูกทาแป้งสีขาวไปที่ใบหน้าแล้ว ความน่ากลัวสยองขวัญจริง ๆ ก็จะเริ่มปรากฏ ผิวหนังบนใบหน้าของเด็กหญิงเคราะห์ร้ายจะเริ่มหลุดลอกออก เลือดสด ๆ ก็จะทะลักออกมาจากใบหน้า จนในที่สุดทุกอย่างก็จะหลุดลอกหายไป เหลือไว้เพียงกะโหลกสด ๆ

ใช่แล้ว !!! เพราะว่าทุกอย่างบนใบหน้าของเด็กหญิงเคราะห์ร้ายคนนั้น ตอนนี้ได้ถูกโอชิโรอิบาบะนำไปใช้เป็นใบหน้าของเธอแล้วนั่นเอง

---------------------------

ชิริเมะ


ชิริเมะ นั้นคือผีชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น มันไม่มีใบหน้าแต่มีดวงตาดวงใหญ่เพียงดวงเดียวอยู่ที่ก้น โดยมันจะปรากฏตัวออกมาในเวลากลางคืน เพื่อคอยหลอกหลอนผู้คนที่เดินทางผ่านไปมาเพียงลำพังบนท้องถนน ซึ่งถ้าจะแปลชื่อของมันให้ตรงตัวละก็ "ชิริ" ก็คือก้น ส่วน "เมะ" ก็คือดวงตานั่นเอง

ตามตำนานของญี่ปุ่นเล่าว่า ในสมัยโบราณนั้นมีซามุไรคนหนึ่ง กำลังเดินอยู่บนถนนเพื่อมุ่งหน้าไปยังเกียวโต ทันใดนั้นก็มีชายสวมชุดกิโมโนคนหนึ่งย่างเท้าออกมาจากเงามืด มาขวางเส้นทางของซามุไรคนนั้น ซามุไรทำท่าไม่พอใจ และถามว่าชายคนนั้นว่าเป็นใคร ก่อนที่จะตั้งท่าเตรียมชักดาบต่อสู้ ชายลึกลับได้ตอบซามุไรว่า "ขอโทษครับ พอจะมีเวลาว่างสักสองสามนาทีไหมครับ ?"

และก่อนที่ซามุไรจะตอบอะไรไป ชายลึกลับคนนั้นก็หมุนตัวกลับหลังหัน ถอดเสื้อผ้าของตัวเองออกมา จากนั้นก็โค้งตัวลง หันก้นใส่ซามุไรทันที จนเมื่อก้นของของชายลึกลับคนนี้เปิดกว้างออก สิ่งที่น่าสยองขวัญก็บังเกิดตรงหน้า เพราะตอนนี้ซามุไรได้เห็นดวงตาดวงใหญ่ดวงหนึ่ง กำลังจ้องมองมาที่เขา ใช่แล้ว..มันคือดวงตาที่อยู่ตรงก้นของชายลึกลับคนนั้นนั่นเอง !!!

ในช่วงเวลาสยองขวัญที่น่ากระอักกระอ่วนใจแบบนั้น ก็มีแสงสว่างส่องออกมาจากทางดวงตาของปีศาจ นั่น จึงทำให้ซามุไรถึงกับกรีดร้องเสียงหลง ร่างกายหมดเรี่ยวหมดแรงถึงกับเข่าทรุด ค่อย ๆ คลานหนีผีร้ายอย่างน่าสลดหดหู่ใจยิ่งนัก

ว่ากันว่าจริง ๆ แล้ว ชิริเมะนั้นเป็นผีที่คอยออกมาหลอกหลอนผู้คนเท่านั้น ไม่เคยมีการบันทึกว่า มันได้ทำร้ายร่างกายของเหยื่อเลยแม้แต่ครั้งเดียว บางทีมันคงคิดว่าการหลอกหลอนผู้คน ก็คือความสุขอย่างหนึ่งของมันเท่านั้นเอง

---------------------------

สุนัขหน้ามนุษย์ "ยินเม็งเคน"

ตำนานน่ากลัวของประเทศญี่ปุ่นก็มีอีกเรื่องหนึ่ง ที่พูดถึงยินเม็งเคน ปีศาจรูปร่างเหมือนสุนัขธรรมดา ๆ แต่กลับมีใบหน้าเหมือนมนุษย์ ว่ากันว่ามันมักจะออกมาอาละวาดในเวลากลางคืน ซึ่งใคร ๆ ที่ได้พบเจอกับยินเม็งเคน ต่างก็กลับมาเล่ากันไว้แบบนั้น โดยมีเรื่องเล่าน่ากลัวเกี่ยวกับมันอยู่ว่า

คืนหนึ่ง พ่อครัวของร้านอาหารเล็ก ๆ ได้นำถุงขยะใส่เศษอาหารออกมาทิ้งที่หลังร้าน เขาได้สังเกตเห็นสุนัขตัวหนึ่งหันหลังให้เขา โดยที่ตอนนั้นมันกำลังคุ้ยขยะอยู่ พ่อครัวเห็นดังนั้นก็ไม่พอใจ เพราะไม่อยากให้มันคุ้ยขยะกระจัดกระจายจนเลอะเทอะ คิดได้แบบนั้นพ่อครัวจึงตัดสินใจที่จะไล่ตะเพิดสุนัขตัวนั้นทันที แต่ยังไม่ทันจะลงมือทำอะไร เจ้าสุนัขตัวนั้นก็หันใบหน้ามนุษย์ของมันมาให้พ่อครัวได้ตกใจ ซึ่งสิ่งนี้มันก็ได้ทำให้พ่อครัวถึงกับเข่าอ่อน ทรุดตัวลงกับพื้นด้วยความกลัว และทันใดนั้นเจ้าสุนัขหน้ามนุษย์ก็พูดว่า “อย่ามายุ่งกับข้าได้ไหม ?”

อีกเรื่องหนึ่งเกิดขึ้นระหว่างที่ชายคนหนึ่งกำลังขับรถอยู่บนทางด่วน ในตอนนั้นเขาสังเกตเห็นสุนัขตัวหนึ่ง มันปรากฏตัวขึ้นมาให้เห็นเป็นเงาในกระจกส่องหลังของรถ ใช่แล้ว..สุนัขตัวนั้นกำลังวิ่งไล่รถของเขาอยู่ ทั้ง ๆ ที่ตอนนั้นเขาขับรถด้วยความเร็วมากกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และต่อมาเจ้าสุนัขตัวนั้นก็ได้เร่งความเร็วขึ้นอีก เร็วขึ้นจนสามารถวิ่งมาประกบข้างรถของเขาได้ และสิ่งที่ชายคนนี้เห็น มันก็ได้ทำให้เขาถึงกับช็อค นั่นก็เพราะเจ้าสุนัขตัวนี้มันมีใบหน้าเป็นมนุษย์ และในขณะที่กำลังช็อคสุดขีดนั้น เจ้าสุนัขก็พูดขึ้นมาว่า “ไม่มองมาทางนี้หน่อยเหรอ ?” เพียงเท่านั้นชายผู้โชคร้ายก็ตกใจจนทำอะไรไม่ถูก รถของเขาเสียหลักพลิกคว่ำจนบาดเจ็บสาหัส และรอดกลับมาเล่าสิ่งที่เขาได้พบเห็นให้เราได้รับรู้

และสิ่งที่เหลือเชื่ออีกอย่างก็คือ ในช่วงปี ค.ศ. 1989 ถึง ค.ศ. 1990 นั้น เรื่องราวแนวนี้ของมัน ก็ได้ถูกร่ำลือออกไปเป็นวงกว้างที่ประเทศญี่ปุ่น พวกเขาตั้งชื่อให้กับสุนัขหน้ามนุษย์ตัวนี้ว่า ยินเม็งเคน และก็มีผู้คนมากมายได้โทรศัพท์ไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ตอนนี้พวกเขากำลังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ โดยสาเหตุมันก็มาจากการได้พบกับเจ้าสุนัขหน้ามนุษย์ตัวนี้ และมันก็ได้ทำให้ทางการถึงกับต้องจัดกำลังออกตามล่า เพื่อสืบหาความจริงกันว่า เจ้าสุนัขตัวนี้มันมีตัวตนจริงหรือไม่ และถ้ามีจริงมันซ่อนตัวอยู่ที่ไหนกันแน่ ?

ต่อมาเหล่าผู้เชื่อในเรื่องภูติผีวิญญาณของประเทศญี่ปุ่น ก็ได้วิเคราะห์กันว่า ยินเม็งเคน หรือสุนัขใบหน้ามนุษย์ มันน่าจะเป็นวิญญาณของผู้เคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตบนท้องถนน แล้วไปสิงสู่อยู่ในร่างของสุนัข ไม่ก็อาจจะเป็นสุนัขที่ถูกสิงโดยวิญญาณของผีร้าย และก็มีบางสายบอกว่า บางทีเจ้ายินเม็งเคนมันก็อาจจะเป็นสัตว์ทดลองที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยนักวิทยาศาสตร์ผู้บ้าคลั่ง แล้วตอนนี้มันก็ได้หนีออกมาให้ผู้คนในโลกภาพนอกได้พบเห็นกันนั่นเอง
---------------------------

กัปปะ

กัปปะ นั้นเป็นสัตว์ประหลาดอีกชนิดหนึ่ง ที่ชาวญี่ปุ่นจะมีเรื่องเล่าของมันมากมาย และด้วยใบหน้าของมันที่ดูล้ายกับลิงที่อยู่ในกระดองเต่า และมีแผ่นจานบาง ๆ ครอบหัว ผิวหนังสีเขียว แขนขามีพังผืดคล้ายกบที่สามารถยืดยาวออกมาเท่าไหร่ก็ได้ ซึ่งเพียงข้อมูลเท่านี้มันก็ทำให้มิติที่ 6 คิดสงสัยไปว่า ใครกันนะที่เคยพบเจอเจ้ากัปปะ แล้วนำมาเล่าจนกลายเป็นตำนานไปได้

มันมักจะคอยแกล้งหลอกหลอนผู้คนด้วยการส่งเสียงดัง ผายลมกลิ่นเหม็น ๆ และชอบแอบเปิดกระโปรงสาว ๆ แต่อย่างไรก็ดี ว่ากันว่ากัปปะเองก็ชอบที่จะปรากฏตัวออกมาเพื่อลักพาตัวเด็ก ๆ และคอยลอบสังหารผู้คน จากนั้นก็จะควักเอาเครื่องในของเหยื่อเคราะห์ร้ายไปกิน

ตามตำนานบอกเอาไว้ว่า กัปปะจะอาศัยอยู่ใต้หนองน้ำไม่ก็แถวแม่น้ำ เพื่อหลบซ่อนคอยดักจับเหยื่ออยู่บริเวณนั้น นั่นก็เพราะว่าคนญี่ปุ่นในสมัยก่อน มักจะอาศัยขับถ่ายกันบริเวณดังกล่าว ซึ่งว่ากันว่ากัปปะจะค่อย ๆ ว่ายน้ำเข้ามาใกล้ และเฝ้ามองดูเหยื่อทำธุระไปเรื่อย ๆ จนเมื่อเหยื่อปลดปล่อยก้อนสุดท้ายออกมาสำเร็จ มันก็จะบุกเข้าทำร้ายเหยื่อทันที


โดยวิธีการโจมตีเหยื่อของมันนั้น มันจะตะครุบไปที่ก้นของเหยื่อเคราะห์ร้าย ก่อนที่จะลากลงไปใต้น้ำ โดยรอจนเหยื่อจนหมดสติเสียก่อน จากนั้นมันก็จะใช้มือของมัน แทงเข้าไปทางรูทวารจนทะลุออกมาทางปาก แล้วดึงเอาลิ้นของเหยื่อจากจุดนั้นออกมา จนเครื่องในทุกอย่างหลุดติดมาพร้อมกับลิ้นออกมาทางก้น จากนั้นมันจะปล่อยให้ร่างของเหยื่อลอยไปมาในสภาพแบบนั้นจนเสียชีวิต และเมื่อถึงเวลานั้น มันถึงจะค่อย ๆ จัดการกินเครื่องในของเหยื่อต่อไป

แม้ในปัจจุบันคนญี่ปุ่นจะมีห้องน้ำใช้กันจนล้ำสมัยกว่าประเทศไหน ๆ ในโลกแล้วก็ตาม มันก็ยังมีตำนานเล่าขานกันอยู่ดีว่า กัปปะนั้นมันก็ยังสามารถจะมุดตัวเองมาจากท่อระบายน้ำ สอดตัวเข้ามาทางท่อน้ำทิ้ง จนสามารถยื่นแขนของมันให้ออกมาทางโถส้วมได้อยู่ดี ดังนั้นถ้าหากเรากำลังทำธุระอยู่ในห้องน้ำ แล้วรู้สึกได้ว่าเหมือนมีอะไรบางอย่าง กำลังเคลื่อนไหวอยู่ใต้ฐานทัพที่มั่นของเรา ให้เรารีบกระโดดออกมาให้เร็วที่สุด เพราะเป็นไปได้ว่าเจ้ากัปปะมันอาจจะกำลังทำร้ายคุณอยู่ด้วยวิธีเดิม ๆ จากทางโถส้วมที่คุณนั่งอยู่ก็เป็นได้ซึ่งเรื่องเล่าเหล่านี้ บางเรื่องมันน่าจะทำให้เรารู้สึกหวาดกลัว บางเรื่องมันก็ทำให้เรารู้สึกแปลก ๆ แต่อย่างไรก็ดี เรื่องราวเหล่านี้มันก็เป็นเพียงเรื่องเล่าของคนญี่ปุ่นเท่านั้นครับ เพราะถึงมันจะไม่น่ากลัวอะไร แต่ถ้าเราได้มองลึกลงไป จนถึงเจตนาของเรื่องเล่าแต่ละเรื่องนั้น เราก็จะได้พบกับความปรารถนาดีของผู้ที่แต่งเรื่องผีเหล่านี้ว่า เวลาค่ำคืนนั้นอันตราย หากไม่จำเป็นก็อย่าได้ย่างกรายออกไปในที่เปลี่ยว ๆ หรือไปทำธุระขับถ่ายเป็นเวลานาน ๆ จะดีที่สุด ซึ่งถ้าพูดกันด้วยเหตุผลดี ๆ แล้วไม่เชื่อกันล่ะก็ ระวังจะเจอกับเหตุการณ์ไร้เหตุผล ที่เรียกได้ว่าจะน่ากลัวก็ไม่เท่าไหร่ จะขำก็ขำไม่ออก จนได้กลับมาเล่าต่อ ๆ กันแบบนี้ให้คนรุ่นหลังได้งุนงงกันไปอีกนานเท่านาน มันก็เป็นได้นะครับ

พบกับรายการมิติที่ 6 ศุกร์สยองขวัญ กับเรื่องราวเบา ๆ แบบนี้ได้ทุกวันศุกร์สะดวก หลังจากจบรายการแล้ว อย่าลืมกดสับสไครป์ กดไลค์ กดแชร์ หรือทิ้งคอมเมนต์กันไว้นะครับ ยังมีเรื่องราวต่าง ๆ อีกมากมายรอคุณอยู่ สำหรับวันนี้ สวัสดี

เรียบเรียงและบรรยายโดย นิวัฒน์ อ่ำแสง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ประกาศ

เพื่อเป็นกำลังใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเรา ขอความร่วมมือจากผู้ที่นำเรื่องราวจากมิติที่ 6 ไปใช้ในที่ของท่าน กรุณาลงเครดิตกลับมาที่เราจะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ