6 พฤษภาคม 2559

มิติที่ 6 ศุกร์สยองขวัญ ไขปริศนา THIS MAN ชายคนนี้มิติที่ 6 ศุกร์สยองขวัญ ในวันเบา ๆ วันศุกร์สะดวกสัปดาห์นี้ เราจะพาคุณไปพบกับชายปริศนาคนนี้ ที่มีผู้คนมากมายได้พบเขาในความฝัน มาร่วมตามหาความจริงว่ามันคืออะไรไปพร้อม ๆ กัน


ยามค่ำคืน เมื่อเราได้หลับตาล้มตัวลงนอน และเมื่อร่างกายเริ่มเข้าสู่ภวังค์ เราก็จะเริ่มฝัน บางคนอาจจะฝันว่ากำลังยืนอยู่ในที่ ๆ ไม่เคยไป บางคนอาจจะฝันถึงใครสักคน ที่เราเคยรู้จักได้มาพูดคุยด้วย บางคนฝันว่าได้ทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งมันก็แล้วแต่ว่า สมองของเรามันจะพาเราลงลึกไปในโลกความฝันให้บรรเจิดกันเท่าที่จะจินตนาการไปได้แค่ไหน

แต่คุณจะรู้ไหมว่า บนโลกใบนี้ กลับมีผู้คนมากมาย ที่เคยฝันซ้ำ ๆ ถึงหน้าตาของชายคนหนึ่ง ชายลึกลับที่พวกเขาไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบหน้าเขามาก่อน ซึ่งการฝันถึงชายคนนี้ มันได้สร้างปรากฎการณ์ที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้น ต้องหาทางรวมตัวกันเพื่อตามหาว่าเขาคือใคร ?

เมื่อช่วงเดือน มกราคม ค.ศ. 2006  ณ นิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา มีผู้ป่วยของจิตแพทย์ท่านหนึ่ง ได้วาดภาพของชายลึกลับคนหนึ่ง โดยผู้ป่วยรายนี้เธอบอกกับคุณหมอว่า เธอมักจะได้พบชายคนนี้ในฝันของเธอซ้ำ ๆ กันอยู่เสมอ โดยในความฝันนั้น ชายคนนี้จะคอยมาให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของเธออยู่เสมอ ๆ ซึ่งเธอเองถึงกับสาบานว่า ตัวของเธอนั้น ไม่เคยพบกับชายคนนี้บนโลกความจริงมาก่อนเลย


ซึ่งเมื่อคนไข้รายนี้กลับไป จิตแพทย์ท่านนี้ก็ได้ลืมวางภาพนี้ทิ้งไว้บนโต๊ะทำงานของเขา จนเวลาผ่านไปเพียงไม่กี่วัน ก็มีคนไข้อีกคน ที่ได้มาขอรับการรักษาที่นี่ มาเห็นภาพนี้เข้า แล้วเขาได้บอกกับจิตแพทย์ท่านนี้ว่า ตัวเขานั้นสามารถจำหน้าของชายคนนี้ได้ เพราะเขานั้นเคยฝันเห็นชายคนนี้แวะมาคุยด้วยบ่อย ๆ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าคนไข้ชายรายนี้ก็ยืนยันหนักแน่นว่า เขาเองก็ไม่เคยพบเห็นชายคนนี้บนโลกความจริงมาก่อนเช่นกัน

เมื่อจิตแพทย์ได้ฟังเรื่องราวแปลก ๆ นี้จากคนไข้ทั้งสองแบบนั้น เขาจึงตัดสินใจส่งภาพของชายปริศนานี้ไปให้กับเพื่อน ๆ จิตแพทย์ท่านอื่น ๆ โดยเขาขอให้พวกเพื่อน ๆ ของเขาช่วยกันสืบหาว่า มีคนไข้รายไหนเคยฝันเห็นอะไรแบบนี้กันบ้างไหม จนเวลาผ่านไปไม่กี่เดือน เขาก็ได้รับคำตอบจากเพื่อน ๆ จิตแพทย์กลับมาว่า มีคนไข้อีก 4 คนที่สามารถจำใบหน้าของชายลึกลับคนนี้ได้จากความฝันของพวกเขาเช่นกัน คนไข้ทุกคนล้วนเรียกชายคนนี้ว่า “THIS MAN”


และตั้งแต่เดือนมกราคม ค.ศ. 2006  มาจนถึงปัจจุบัน ก็มีผู้คนอย่างน้อย 2,000 คน ที่อ้างว่าพวกเขาเองก็เคยพบกับชายคนนี้อยู่ในความฝันของพวกเขา ซึ่งผู้คนเหล่านี้ ก็ล้วนอาศัยอยู่ในที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นลอสแองเจลลิส , เบอร์ลิน , เซา เปาโล , เตหราน , ปักกิ่ง , โรม , บาเซโลน่า , สต็อกโฮล์ม , ปารีส , นิว เดลฮี , มอสโคว และอีกหลาย ๆ แห่ง

ซึ่งแน่นอนว่า แต่ละคนล้วนไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกัน พวกเขาล้วนไม่เคยได้พบกัน ไม่เคยเจอหน้ากัน และไม่เคยติดต่อกันมาก่อน แต่ทำไมพวกเขากลับเคยพบชายคนนี้อยู่ในความฝันกันถ้วนหน้า และพวกเขา ล้วนไม่เคยมีใครพบกับชายคนนี้บนโลกความจริงเลยแม้แต่คนเดียว

แล้วชายคนนี้แท้จริงเขาคือใครกันแน่ ทำไมหลาย ๆ คนถึงต้องฝันเห็นเขา ?

จากความสงสัยนี้ ได้ผลักดันให้มีการเปิดเวบไซต์ www.thisman.org ขึ้นมา เพราะอยากจะให้ผู้คนอื่น ๆ จากที่ต่าง ที่ได้เคยฝันเห็นชายคนนี้ ได้มาพบปะพูดคุยกัน และช่วยกันปะติดปะต่อว่า ทำไมพวกเขาถึงได้ฝันเห็นชายคนนี้


โดยในเวบไซต์แห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างง่าย ๆ ในหัวข้อว่า “เคยฝันเห็นชายคนนี้กันบ้างไหม ?” “ทุก ๆ คืนบนโลกใบนี้ จะมีผู้คนมากกมายฝันเห็นใบหน้านี้”

และในเวบไซต์ยังมีเมนูต่าง ๆ ที่พูดถึงที่มาที่ไปของเรื่องราวปริศนานี้ รวมทั้งยังได้ยกเอาคำบอกเล่าในฝันของผู้คนบางส่วนมาให้เราได้อ่านกัน ก็อย่างเช่น


บางคนอ้างว่า เขาได้เคยฝันเห็นชายในเงามืดคนนึง ถือรูปภาพใบหนึ่งมาให้เขาดูแล้วถามเขาว่า เขาจำพ่อของตัวเองได้ไหม ? ซึ่งชายในรูปภาพใบนั้นก็คือภาพของชายปริศนาคนนี้นั่นเอง ซึ่งในฝันนั้นเขาตอบกลับไปว่า เขาไม่เคยเห็นหน้าชายคนนี้มาก่อน แถมหน้าของชายคนนี้ก็ไม่ได้เหมือน หรือคล้ายอะไรกับพ่อของเขาเลย ก่อนที่เขาจะตื่นขึ้นในเวลาต่อมาอย่างโล่งใจ ว่าเมื่อกี้เป็นแค่ฝันไป แต่ทว่าในเวลาต่อมา เขากลับได้ฝันต่อจากคราวก่อนว่า เขาได้ยืนอยู่หน้าหลุมศพของพ่อของเขา แต่เขากลับพบว่า รูปถ่ายหน้าหลุมศพพ่อของเขานั้น ได้อันตรทานหายไปเสียแล้ว

บางคนก็เล่าว่า เธอฝันว่าเธอได้เจอรักแรกพบกับชายคนปริศนาผู้นี้ แต่พอมาคิดอีกทีก็พบว่า ชายคนนี้หน้าตาน่าเกลียดจริง ๆ แล้วกลายเป็นว่าเธอกลับได้ฝันเห็นชายคนนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายหน บางครั้งชายคนนี้ก็มาลูบไล้เธอตั้งแต่หัวจรดเท้า บางครั้งก็มาพูดจาเกี้ยวพาราศีด้วยถ้อยคำอันหวานซึ้ง บางครั้งก็จะนำดอกไม้มาให้เธอ ไม่ก็นำเครื่องประดับเพชรนิลจินดามาให้ แถมชายคนนี้ก็ยังได้พาเธอไปดินเนอร์ ดูพระอาทิตย์ตกที่ชายหาดเสียด้วย

อีกคนก็เล่าว่า เขามักจะฝันว่าเขากำลังบินอยู่เหนือเมืองที่เขาอาศัยอยู่ โดยได้บินไปบินมาอย่างเพลิดเพลิน ได้แอบดูเพื่อน ๆ ที่อยู่ละแวกนั้นไปเรื่อย ๆ อย่างสนุกสนาน จนกระทั่งขณะที่เขากำลังจะบินไปยังบ้านอีกหลังหนึ่ง เขาก็ได้พบกับชายปริศนาคนนี้กำลังบินอยู่ตรงหน้า ซึ่งเหตการณ์แบบในฝันนี้ มันไม่ได้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวแล้วจบ แต่ว่าทุกครั้งที่เขาฝันว่าเขาบินได้นั้น เขาจะต้องได้พบกับชายคนนี้บินไปมาอยู่เสมอ และอักอย่าง ที่เขาได้สังเกตพบในฝันนั้นก็คือ ชายปริศนาคนนี้ ไม่เคยพูดจาอะไรเลยซักคำในความฝันของเขา


และมีอีกคนเล่าว่า เขาได้ฝันเห็นชายคนนี้ครั้งแรกหลังจากที่ทำงานหนักมาทั้งวัน โดยในฝันของเขานั้น เขาได้เดินหลงอยู่ในห้างแห่งหนึ่ง และทันใดนั้น ชายคนนี้ก็ปรากฎตัวขึ้น เขาจึงตัดสินใจที่จะวิ่งหนี แต่ว่าชายคนนี้ก็วิ่งตามเขามาติด ๆ  จนเวลาผ่านไปยาวนานเป็นชั่วโมง ๆ เขาก็พบว่าตัวเองได้มาอยู่ในเขตสวนเด็กเล่นของห้างแห่งนั้น จากนั้นเขาก็ได้พบชายคนนี้ยืนยิ้มอยู่ตรงหน้า และชายคนนี้ก็ได้ชี้บอกเส้นทางไปยังจุดแคชเชียร์ พอมาถึงตรงนี้ เขาจึงได้ตื่นขึ้นมา และเขายังได้พบกับชายคนนี้ในฝันอยู่อีกหลายครั้ง ซึ่งในทุกครั้งชายคนนี้จะคอยมาชี้บอกทาง ให้เขาสามารถหนีออกมาจากความฝันอยู่เสมอ ๆ

และเรื่องเล่าสุดพิลึกพิลั่นอีกเรื่องจากชายคนหนึ่งเล่าว่า เขาเองนั้นไม่ได้เป็นพวกรักร่วมเพศอะไร แต่ตัวของเขากลับเคยฝันว่า เขานั้นได้เคยปั่มป๊ามกับชายคนนี้อยู่เสมอ ๆ  ซึ่งในความฝันอันบรรเจิดของเขานั้น เขาสารภาพว่าเขาได้ยอมชายคนนี้เสียทุกกระบวนท่า เพราะชายคนนี้ช่างหวานซึ้ง ปฏิบัติการขุดทองจากเหมืองทองของเขาอย่างนุ่มนวลเสียจริง ๆ จนบางครั้ง เมื่อเขาตื่นขึ้นมา เขาก็จะพบว่าตัวเองได้ถึงจุดสุดยอด น้ำท่วมทุ่งกันไปเสียแล้ว


ซึ่งมิติที่ 6 ได้อ่านคำบอกเล่ามาถึงตรงนี้ ก็เริ่มรู้สึกว่า ถ้าท่านผู้ชมอยากทราบรายละเอียดว่ามีใครฝันเห็นอะไรอีกบ้าง ก็ลองไปเข้าเวบไซต์แห่งนี้ แล้วไปหาอ่านเอาเองจะดีกว่านะครับ เพราะเรื่องราวความฝันของแต่ละคนมันชักจะไปกันใหญ่ จนจะเกินเรต 13+ ตามที่มิติที่ 6 เราจะอยากให้เป็นเสียแล้ว

ซึ่งแน่นอนว่า เรื่องราวของชายคนนี้ ได้ถูกเผยแพร่ออกไปยังโลกอินเตอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว จนมีเลียงลือเสียงเล่าอ้างกันว่า แท้ที่จริงแล้ว ใบหน้าของชายคนนี้น่าจะเป็นใบหน้าของพระเจ้า ที่คอยชี้นำมนุษย์ให้เดินถูกทาง คอยให้คำปรึกษากับเหล่าผู้คนที่กำลังหลงทาง รวมถึงการช่วยขุดทองด้วยสินะ

บางคนก็สันนิษฐานว่า ตัวจริงของชายคนนี้ อาจจะเป็นคนที่มีพลังจิตสูงส่ง จนสามารถเจาะเข้าไปยังความฝันของผู้คนมากมาย ราวกับหนังไซไฟเรื่อง “อินเซปชั่น” ยังไงยังงั้น

และก็มีแม้กระทั่งบางคนที่อ้างว่า ชายคนนี้ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นต้นแบบการทดลองเข้าแทรกแซงจิตใจของมนุษย์ โดยน้ำมือของบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง

ซึ่งหลายคนต่างก็คิดอ่านกันไป ซึ่งมิติที่ 6 เองก็เริ่มจะสับสนว่า แท้ที่จริงแล้วชายคนนี้ มันคืออะไรกันแน่ จนสุดท้าย มิติที่ 6 จึงต้องเริ่มสืบหาที่มาของเวบไซต์ www.thisman.org ให้พบเสียก่อน ซึ่งในที่สุด มิติที่ 6 ก็พบความจริงจนได้ว่า เวบไซต์ thisman.org นั้น มันได้ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ. 2009  โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดแบบไวรัลชาวอิตาเลี่ยน ชื่อว่า "แอนเดรีย นาเทลล่า" ซึ่งเขาได้เปิดบริษัทชื่อ "กัวริกเลีย มาเก็ตติ้ง" ดำเนินธุรกิจด้านการตลาดแบบไวรัลทุกชนิด ตั้งแต่งานศิลปะ ไปยันงานออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เป็นเครื่องมือในการประชาสัมพันธ์สินค้า ไปยังกลุ่มเป้าหมายอย่างน่าสนใจมากที่สุดนั่นเอง


ซึ่งเรื่องราวของภาพชายคนนี้ ได้ถูกเผยแพร่จริง ๆ ครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2009 ในฐานะเรื่องเล่าสยองขวัญผ่านเวบไซต์สยองขวัญมากมาย ไปจนถึงเวบไซต์ชื่อดังอย่าง เนโทราม่า , ไอโอนาย กิซโมโด , มิสทีเรียส ค็อปปี้พาสต้า , ไปจนถึงเวบไซต์กระดานข่าวอย่าง ยาฮูคิวแอนด์เอ , ฟอรั่มสเตรทโด๊ป และเวบกระดานข่าวชื่อดังอย่าง 4chan ,เรดดิท และ เมต้าฟิลเตอร์ ซึ่งจากข้อมูลที่ถกเถียงกันมากมายในแต่ละแห่งนั้น ได้สรุปข้อเท็จจริงของภาพชายคนนี้ว่า มันเป็นการเล่นตลกทางจิตวิทยาอย่างหนึ่ง ซึ่งมีรูปแบบคล้ายกับทฤษฎีว่าด้วยความฝันของ คาร์ล ยุง  (Carl Jung) โดยวิธีการดังกล่าว มักจะใช้การยกเรื่องราวที่กล่าวถึง หรืออ้างถึงเหตุการณ์ ไม่ก็คน สัตว์ หรือสิ่งของซักอย่างซ้ำ ๆ กัน เพื่อยินยันว่าเหตการณ์ หรือมีคนนั้นคนนี้ ฝันถึงคนนั้นคนนี้จริง ๆ เพื่อให้เราเกิดความคล้อยตามจนเชื่อว่า มันมีเรื่องราวแบบนี้เกิดขึ้นมาจริง ๆ โดยไม่ทันคิดว่ามันมีพิรุธอะไรเลย

ซึ่งความจริงแล้ว หลังจากที่เรื่องราวของชายคนนี้ได้ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากเพียงไม่ถึงเดือน เหล่านักสืบแห่งโลกอินเตอร์เน็ต ก็สามารถสืบหาร่องรอยจนพบตัวของแอนเดรีย นูเทลล่า เจ้าของเรื่องที่กุขึ้นมานี้ ซึ่งเมื่อพวกเขาได้สืบลงไปลึก ๆ เข้า ก็ได้พบว่าแท้ที่จริงแล้ว เรื่องราวนี้เป็นส่วนหนึ่งของการประชาสัมพันธ์หนังสยองขวัญของ "บริษัท โกสต์เฮ้าส์พิคเจอร์ จำกัด" เรื่อง "ดีส แมน" ซึ่งเขียนบทและกำกับโดย ไบรอัน เบอรติโน นักสร้างหนังชื่อดังชาวอเมริกันนั่นเอง แต่เมื่อมิติที่ 6 ได้พยายามค้นหาหนังเรื่องนี้ก็กลับไม่พบว่า หนังเรื่องนี้ได้ทำการฉายไปแล้ว ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า โครงการหนังเรื่องนี้อาจกำลังอยู่ในช่วงพัฒนา หรือไม่ก็ถูกยกเลิกไปชั่วคราว หรือไม่ก็ถูกยกเลิกถาวรไปแล้ว


ซึ่งการตลาดแนวนี้ในบ้านเราเองก็เคยเกิดขึ้นอยู่บ้าง เช่นเรื่องราวล่าสุดที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อโปรโมทการขายตุ๊กตาคัสต้อม นั่นก็คือ ปรากฎการณ์ “ลูกเทพ” นั่นเอง หรือแม้กระทั่งเรื่องราวฮิต ๆ ในอดีตอย่างจตุคามรามเทพ ต่างก็ใช้วิธีนี้จนสินค้าฮิตขายดีเป็นเทน้ำเทท่าจนปัจจุบันถึงกับต้องเททิ้งเช่นกัน

และเมื่อความจริงทุกอย่างได้ปรากฎออกมา ก็มีเวบไซต์แนวตลกเบาสมองหลายแห่ง ได้ทำการล้อเลียนมุกแผ่นภาพ ที่ใช้ตามหาคนที่เคยฝันเห็นชายคนนี้ออกมาในแบบต่าง ๆ บ้างก็เล่นมุกว่า ใครคือผู้หญิงคนนี้ ไม่ก็ถามว่า ใครเคยเห็นกบตัวนี้ หรือแม้แต่เล่นเปลี่ยนภาพของชายคนนี้ เป็นมาริโอ้บ้าง เป็นบารัค โอบาม่าบ้าง จนเป็นที่สนุกสนานกันยกใหญ่

สุดท้าย เรื่องราวของภาพชายคนนี้ก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในการสร้างเรื่องราวหลอกลวงให้เชื่อ หรือต้มตุ๋นผู้ชมให้สุก ราวกับการต้มเนื้อตุ๋นในหม้อตุ๋นยาจีน จนเนื้อในเปื่อยนุ่มน่าทานกันเลยทีเดียว

ซึ่งมาถึงตรงนี้ มิติที่ 6 ก็อยากให้ผู้ชมช่วยกันแชร์เรื่องราวที่แท้จริงนี้ไปให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบ เพื่อจะได้ไม่ถูกล้อกันเล่นว่าเจอมุกเอาท์เข้ากรุ จนต้องแทรกแผ่นดินหนีกันภายหลังนะครับ

หรือไม่ก็ เก็บความจริงนี้กันเอาไว้ แล้วคอยแอบหัวเราะในใจทุกครั้ง ที่มีเพื่อนผู้ตกข่าว นำเรื่องราวนี้มาอำเรา ให้เราแอบอำกลับกันเสียบ้าง น่าจะสนุกสนานไม่ใช่น้อย

แล้วอย่าลืมติดตามเรื่องราวต่าง ๆ จากรายการ ศุกร์สยองขวัญ ทุกวันศุกร์สะดวก จากพวกเรา มิติที่ 6 กันได้ทุกสัปดาห์นะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีแปล/เรียบเรียง นิวัฒน์ อ่ำแสง
ที่มา
http://www.guerrigliamarketing.it/
http://www.viralnova.com/this-man/
http://io9.gizmodo.com/5388286/why-are-thousands-of-people-dreaming-about-this-man
http://knowyourmeme.com/memes/this-man-ever-dream-this-man

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ประกาศ

เพื่อเป็นกำลังใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเรา ขอความร่วมมือจากผู้ที่นำเรื่องราวจากมิติที่ 6 ไปใช้ในที่ของท่าน กรุณาลงเครดิตกลับมาที่เราจะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ