ประกาศ

เพื่อเป็นกำลังใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเรา ขอความร่วมมือจากผู้ที่นำเรื่องราวจากมิติที่ 6 ไปใช้ในที่ของท่าน กรุณาลงเครดิตกลับมาที่เราจะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ

12 มกราคม 2561

ย้อนรอยคดีดังปี 47 "ฆ่าลูกบูชาพระอินทร์" จนถูกนำมาทำเป็นละครเวที ที่ไม่ควรเปิดให้เด็กและเยาวชนดู !!!คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่กำลังถูกพูดถึงและแชร์หนักมากในขณะนี้ ละครเวทีลำดับที่ 28 เรื่อง “วิปลาส A Moonless Night” !!!

โดยเรื่องนี้สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงในข่าวที่โด่งดังเมื่อหลายปีก่อน “ฆ่าลูก…บูชาพระอินทร์”  เป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญคนทั้งประเทศ ด้วยการฆ่าปาดคอลูกสาววัย 12 ขวบ เพราะเชื่อว่าจะช่วยขจัดสิ่งชั่วร้าย แล้วดวงวิญญาณของเด็กจะไปสวรรค์ เมื่อปี พ.ศ. 2547

ทางเราไม่ได้มองว่านี่คือตำนาน แต่เป็นการนำความรุนแรงที่เกิดจากความเชื่อมาก่อเหตุฆาตกรรม มันไม่ใช่ประวัติศาสตร์ ส่วนละครก็คือละคร เนื้อหาไม่เหมาะกับเยาวชน "และแสดงจบไปแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 " ใครจะพาบุตรหลานไปชมละครเรื่องนี้หรือแม้แต่จะไปชมเพื่อความบันเทิง โปรดพิจารณาให้รอบคอบครับ เพราะเขาแสดงจบไปแล้ว

--------------

เมื่อเวลา 15:00น. วันที่ 4 ต.ค. 47

พ.ต.ต.ชัชวาล สังข์รักษา สารวัตรเวร สภ.อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ได้รับแจ้งมีเด็กหญิงถูกฆ่าเชือดคอ ที่บ้านเลขที่ 95 หมู่ 11 ต.แพงพวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ และพร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผกก. พ.ต.ท.ธนู ฮวบประเสริฐ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ชัยวัฒน์ จิตจำนงค์ สวป. นำกำลังพร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิรวมใจการกุศลรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ภายในบ้านชั้นล่างพบภาพสลดใจเป็นศพเด็กหญิงนอนสิ้นใจอยู่กลางบ้าน มีบาดแผลถูกเชือดคอหลอดลมขาดเลือดนองพื้น ทราบชื่อ ด.ญ.ประภัสสร เจียมเจริญ อายุ 12 ปี ลูกสาวเจ้าของบ้าน นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนวัดไผ่ล้อม แพทย์ลงความเห็นว่าเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง ตรวจสอบบริเวณรอบบ้านพบมีการตั้งโต๊ะเหมือนกับประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อ มีเส้นผมแช่น้ำอยู่ในกะละมัง นอกจากนี้ยังพบที่นอนถูกนำมาเผาข้างบ้าน กับมีดอีโต้เปื้อนเลือดตกอยู่ 1 เล่ม จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นไปตรวจสอบบนห้องชั้นบนได้ยินเสียงคนพูดคุยส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าวฟังไม่ได้ศัพท์ จึงเรียกให้เปิดประตูแต่ไม่ยอมเปิด หลังจากเรียกอยู่นานคนในห้องไม่ยอมเปิดเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจพังประตูเข้าไปพบหญิง 4 คน อยู่ในอาการตาขวางเหมือนกับคนเสียสติ และเกิดอาการคลุ้มคลั่งใช้มีดไล่ฟันอุตลุด เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้กำลังจับกุมใส่กุญแจมือทั้ง 4 คน แต่ยังแสดงอาการเกรี้ยวกราดด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอดเวลา

จากนั้นได้คุมตัวไปสอบสวนที่โรงพักทราบว่าหญิงทั้ง 4 เป็นพี่น้องกัน ชื่อนางกาญจนา เจียมเจริญ อายุ 50 ปี (เจ้าของบ้าน และเป็นแม่ของ ด.ญ.ประภัสสร ผู้ตาย) นางบัว เจียมเจริญ อายุ 68 ปี (พี่สาวนางกาญจนา) นางอนงค์ เจียมเจริญ อายุ 45 ปี และ น.ส.จรินทร์ เจียมเจริญ อายุ 32 ปี (น้องสาวนางกาญจนา )

ทั้งนี้นางกาญจนาให้การวกวนคล้ายกับคนเสียสติว่า ก่อนเกิดเหตุได้ทำพิธีเข้าทรง และสั่งให้นางอนงค์ไปตัดต้นมะพร้าวให้หมดสวนและให้ฆ่า ด.ญ.ประภัสสรทิ้งเพื่อจะทำพิธีปลดปล่อยวิญญาณ เพราะเชื่อว่าเด็กคนนี้นำความชั่วร้ายติดตัวมา

หลังจากนั้นนางอนงค์ได้ลงมือฆ่า ด.ญ.ประภัสสร ทันทีโดยใช้มีดอีโต้ปาดคอดิ้นพราดตายคาที่แล้วตัดเส้นผมผู้ตายไปแช่น้ำ และนำเสื้อผ้ากับที่นอนไปเผาทิ้งเพื่อทำพิธีส่งวิญญาณ นางกาญจนายังให้การเหมือนคนสติแตกต่อไปว่า ที่ตนเองฆ่าลูกจะทำให้โลกสว่างไสวขึ้น และปลดปล่อยชีวิตที่ถูกกดขี่มา 3 ภพ 3 ชาติ หากฆ่าเลือดชั่วจะได้เป็นอิสระ และยังบอกอีกว่าตนเองสื่อสารกับพระอินทร์ได้โดยจะส่งวิญญาณลูกสาวไปให้พระอินทร์ดูแล

ระหว่างสอบปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหลักฐานม้วนเทป ที่นางกาญจนาอัดไว้ช่วงลงมือสังหารลูกสาว โดยข้อความในเทปตอนหนึ่งนางกาญจนาได้พูดกับลูกสาวว่า "เสียสละชีวิตให้แม่เถอะลูก !!!" จากนั้นได้มีเสียง ด.ญ. ประภัสสรพูดเหมือนกับร้องขอชีวิตอย่างน่าสงสารว่า "ทำหนูทำไม อย่าทำหนูเลย !" ก่อนเงียบไป และเป็นประโยคสุดท้ายที่ถูกอัดในเทป เชื่อว่าพอผู้ตายพูดจบก็ถูกฆ่าเชือดคอทันที

จากการสอบถามชาวบ้านใกล้เคียงทราบว่า ที่บ้านของนางกาญจนามักจะมีการเข้าทรงเหมือนกับคลั่งลัทธิตลอดเวลา เวลาโกรธหรือไม่พอใจใครจะด่ากราดไปทั่วจนไม่มีใครอยากคบหาหรือเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย เมื่อช่วงตี 2 ที่ผ่านมา ได้ยินเสียงเด็กร้องกรี๊ดแล้วเงียบไป เพิ่งมารู้ว่ามีการฆ่ากันตายในบ้าน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหานางกาญจนาและนางอนงค์ในข้อหา ร่วมกันฆ่าคนตายและคุมตัวไว้ดำเนินการต่อไป

ด้านนายเจษฎา ปุญญรัตนศรีขจร เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างราชบุรี ซึ่งเป็นผู้ที่เข้าไปถึงบ้านที่เกิดเหตุคนแรก หลังจากได้รับแจ้งเหตุ ก็เห็นผู้หญิง 4 คน กำลังนั่งล้อมวงโดยมีร่างของด.ญ.ประภัสสรอยู่ตรงกลาง และเมื่อเห็นตนเข้ามาก็เดินมาด่า และบอกว่าเป็นมารที่เข้าทำลายพิธีส่งวิญญาณ ทำให้การทำพิธีไม่สำเร็จ หลังจากนั้นได้พากันหนีขึ้นไปอยู่ชั้นบน ตนจึงได้วิทยุแจ้งไปยังศูนย์วิทยุเพื่อขอกำลังมารวบตัว เนื่องจากเห็นว่าผู้หญิงทั้ง 4 คนนั้นท่าทางแปลกๆ

---------------

รายการ "ถึงลูกถึงคน" ได้พูดถึงเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าอายและน่าอดสูระดับชาติแทนชาวดำเนิน เข้าทำนองปลาตายหนึ่งตัวเน่าไปทั้งเข่ง จนผู้ชมได้ส่งข้อความแสดงความคิดเห็นเข้ามาทางรายการมีข้อความหนึ่งว่า "น่าสงสัยต้องทำบุญทั้งตำบล ! เหยื่อของความงมงาย ต้องสังคยนาศาสนา !!!"

รายการถึงลูกถึงคนได้เชิญ คุณเจษฎา ปุญญรัตนศรีขจร เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างราชบุรี ที่เป็นผู้เห็นเหตุการณ์เป็นคนแรก โดยบอกว่าเมื่อไปถึงสถานที่เกิดเหตุ นางอนงค์ เจียมเจริญ อยู่ในอาการเอะอะโวยวาย นางกาญจนา เจียมเจริญ อยู่ในการการเพ้อคุยไม่รู้เรื่อง อีกสองคนคือนางบัว เจียมเจริญ และน.ส.จรินทร์ เจียมเจริญ อยู่ในสภาพอิดโรย และจากข้อมูลลึกๆ นางกาญจนาแม่ของผู้เสียชีวิตเคยถูกล่วงละเมิศทางเพศจนเกิดเป็น ด.ญ.ประภัสสร ขึ้นมา และเป็นครอบครัวที่ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ถึงขนาดผู้ร่วมรายการวิเคราะห์ไปถึงว่าประเด็นที่ไม่น่าผ่านไปก็คือเรื่อง "ฆาตกรรม" ซึ่งอาจเป็นไปได้ แล้วแกล้งทำเป็นบ้าเพื่อเบี่ยงเบนเหตุการณ์ ทั้งสี่คนได้ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลนิจิตเวช และแยกกันอยู่เพื่อศึกษาสังเกตุพฤติกรรม นอกจากนี้ยังได้มีการสัมภาษณ์สด พ.ต.อ.สุรชัย ควรเตชะคุปต์ 

ผกก.สภ.อ.ดำเนินสะดวก ซึ่งท่านได้ยืนยันในเรื่องการอัดเทปเสียงว่าไม่มี ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าเรื่องราวจะลงเอยอย่างไร ?------------

ข่าวจากอีกสำนักพิมพ์ :
 ถูกลวนลามจนเพี้ยน เหตุคลั่งสั่งฆ่าลูก !

แฉปมเชือดคอเด็กหญิง 12 ขวบบูชาพระอินทร์ อาจเกิดจากความกดดันทางสภาพจิตของคนเป็นแม่ พี่ชายแม่เหยื่อเผย น้องเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ ระบุงงกับเหตุสังหารโหด ยืนยันครอบครัวไม่งมงายเรื่องทรงเจ้า ขณะที่ตำรวจเชิญนักจิตวิทยาตรวจ 4 ผู้ต้องหา ชี้คดีอาจไม่มีการลงโทษหากผลตรวจผู้ต้องหาป่วยทางจิต 

เหตุการณ์เศร้าสะเทือนใจกรณี ด.ญ.ประภัสสร เจียมเจริญ นักเรียนวัย 12 ขวบ ตกเป็นเหยื่อถูกนางกาญจนา เจียมเจริญ (ซึ่งเป็นมารดา) นางบัว (มารดาของนางกาญจนา) นางอนงค์ และ น.ส.จรินทร์ เจียมเจริญ เจ้าของร่างทรงจับเชือดคอตายอนาถภายในบ้านเลขที่ 95 หมู่ 11 ต.แพงพวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าต้องการส่งวิญญาณเด็กไปอยู่กับพระอินทร์ 

ส่งหมอตรวจจิต 4 พี่น้องเชือดคอเด็ก 12 

ล่าสุดเมื่อเวลา 09:00น. วันที่ 5 ต.ค. นายวีรวุธ ปุตรเศรณี นายอำเภอดำเนินสะดวกได้เชิญนักจิตวิทยาจาก รพ.ดำเนินสะดวก มาตรวจสภาพจิตพี่น้องตระกูลเจียมเจริญแล้ว ทั้งนี้ก่อนที่ตำรวจจะนำผู้ต้องหาทั้ง 4 คนเข้าพบนักจิตวิทยา ปรากฏว่ากลุ่มผู้ต้องหายังพูดจาไม่รู้เรื่อง มีอาการเหมือนคนสติเลื่อนลอย ร่างกายสั่นเหมือนเจ้าเข้า โดยเฉพาะนางกาญจนาจะพูดพร่ำเพ้อตลอดเวลาว่า "พระอินทร์กำลังอยู่ในร่างจึงไม่สามารถเหยียบพื้นได้" เจ้าหน้าที่จึงต้องช่วยกันหามเข้าไปในห้องเพื่อไปคุยกับนักจิตวิทยา

ส่วนนางบัว และ น.ส.จรินทร์ ซึ่งเป็นยาย และน้าของ ด.ญ.ประภัสสรพบว่า ทั้ง 2 คนเริ่มจะพูดรู้เรื่องบ้างแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจและนักจิตวิทยาจึงได้แยกตัวไปพูดคุยอีกห้องหนึ่ง แต่ในเบื้องต้นยังให้การวกวนอยู่

ม.ล.สมชาย จักรพันธ์ อธิบดีสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์กรมสุขภาพจิต กล่าวแถลงว่า จากที่ได้พูดคุยกับผู้ต้องหาทั้ง 4 คน พบว่านางกาญจนาและนางอนงค์อาจมีอาการทางจิต ส่วนนางบัว และ น.ส.จรินทร์ เจ้าหน้าที่จะนำส่งตัวไปตรวจสภาพจิตก่อน

ตร.ชี้ผู้ต้องหาพ้นผิดหากป่วยทางจิต 

พล.ต.ต.โชคดี อานุภาพเดชา รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 กล่าวว่า คดีนี้ประชาชนให้ความสนใจมากเพราะเป็นเรื่องแม่ฆ่าลูก โดยเข้าใจว่าลูกเป็นสิ่งชั่วร้ายต้องทำลายทิ้ง นอกจากนี้นางกาญจนาและนางอนงค์ยังเชื่อว่า พระอินทร์และพระอาทิตย์ได้เสด็จมาประทับร่างของพวกตนด้วย

พล.ต.ต.โชคดี กล่าวว่า...
"เรื่องนี้ถือว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่การสั่งฆ่าคนถือว่าเป็นเรื่องของเจตนา ซึ่งตำรวจได้ตั้งข้อหานางกาญจนาและนางอนงค์ ในข้อหาร่วมกันฆ่า ส่วน น.ส.จรินทร์และนางบัว ตำรวจยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา แต่จะส่งตัวไปบำบัดรักษาที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต"
พ.ต.อ.สุรชัย ควรเตชะคุปต์ ผกก.สภ.อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี กล่าวว่า...
"คงต้องรอผลตรวจของทางสถาบันจิตเวชก่อนว่า ผู้ต้องหามีอาการทางจิตหรือไม่ ทั้งนี้หากพบว่าผู้ต้องหามีอาการทางจิต เจ้าหน้าที่ก็จะส่งตัวไปบำบัดที่สถาบัน ส่วนนางบัวและ น.ส.จรินทร์นั้น เจ้าหน้าที่จะส่งตัวไปตรวจที่สถาบันจิตเวช และจะนำตัวกลับมาสอบปากคำอีกครั้ง"
"หากผลการตรวจทางจิตออกมาพบว่าผู้ต้องหามีความผิดปกติทางจิตจริง ตำรวจก็ไม่สามารถดำเนินคดี เนื่องจากตามกฎหมายระบุว่า ผู้กระทำความผิดต้องรู้ถึงสิ่งที่ตนเองกระทำลงไป"
พี่ชายยันครอบครัวไม่งมงาย

วันเดียวกันนายประวิทย์ เจียมเจริญ พี่ชายของนางกาญจนา ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ "คม ชัด ลึก" ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไททีวี ช่อง 1 เมื่อคืนวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมาว่า ก่อนเกิดเหตุได้มาเยี่ยมแม่ พี่สาว และน้องสาวที่บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งตลอดเวลาไม่ได้มีอะไรที่ผิดปกติ เพราะทุกคนพูดจายิ้มแย้มแจ่มใส แต่ผิดสังเกตตรงที่ไม่มีกับข้าวอยู่ที่บ้าน จึงได้สอบถามมารดาและได้รับคำตอบว่า กำลังกินเจ
"ผมยังงงไม่หายว่าเกิดเรื่องนี้ขึ้นมาได้อย่างไร เรื่องทรงเจ้าก็ไม่เห็นว่าแม่และน้องสาวจะสนใจเป็นพิเศษ จะไปพึ่งการทรงเจ้าไม่กี่ครั้ง เช่น ขอฤกษ์ยามในการปลูกพืชผักในสวน ซึ่งชาวบ้านแถวนี้ก็ทำแบบนี้กันทั้งนั้น ส่วนเรื่องสวดมนต์พี่สาวที่ชื่ออนงค์ และแม่ของผมก็เป็นคนธรรมะธัมโม เข้าวัดทำบุญและสวดมนต์เป็นประจำ" นายประวิทย์ กล่าว

เผยแม่เหยื่อเคยถูกข่มเหงทางเพศ 

นายประวิทย์ กล่าวต่อว่า นางกาญจนาเคยประสบเคราะห์กรรมเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา โดยถูกผู้ชายล่วงละเมิดทางเพศ หลังจากนั้นก็ตั้งครรภ์จนคลอด ด.ญ.ประภัสสร ออกมา ซึ่งทุกคนในครอบครัวได้ปกปิดเรื่องดังกล่าวไม่ให้ ด.ญ.ประภัสสร ทราบแต่อย่างใด
"หลานสาวรับรู้ว่า แม่ของเขาคือ นางบัว ผู้เป็นยาย และให้เข้าใจว่า นางกาญจนา เป็นพี่สาว ซึ่งหลานสาวจะเรียกนางกาญจนาว่า เจ๊เป็ด มาโดยตลอด ซึ่งต่อมาได้เล่าความจริงให้ทราบ แต่หลานไม่เชื่อ โดยหลานเคยเขียนข้อความไว้ในสมุด ซึ่งผมเพิ่งไปเห็นหลังจากเกิดเหตุ โดยเขียนว่า เจ๊เป็ดถ้าหนูหนาวก็ไม่ต้องห่มผ้าให้หนูนะ" นายประวิทย์ กล่าว 
ส่วนเรื่องที่มีข่าวว่านางบัวและนางกาญจนา ให้ตัดต้นมะพร้าวที่อยู่หน้าบ้านจำนวนหลายสิบต้น เพื่อใช้เป็นสถานที่ต้อนรับพระอินทร์และเทพองค์อื่นๆ นั้น นายประวิทย์กล่าวว่า ไม่เข้าใจว่าข่าวนี้มาจากไหน เพราะได้ถามเรื่องนี้จากแม่จนได้ความว่า ต้องการตัดต้นมะพร้าวทั้งหมดทิ้ง เพราะให้ผลผลิตต่ำเพื่อจะได้ปลูกพืชชนิดอื่นทดแทน 

ผญบ.เผยเพิ่งมีอาการผิดปกติ 

ทางด้านนายบุญสม พูนสิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ต.แพงพวย อ.ดำเนินสะดวก เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 03:00น. วันที่ 2 ต.ค. ที่ผ่านมา นางอนงค์ได้ไปเรียกให้ไปพบที่บ้าน ซึ่งขณะนั้นคิดว่าอาจจะเกิดเหตุร้ายขึ้น จึงตามไป และพบว่านางกาญจนานั่งอยู่ในลักษณะคล้ายกับคนกำลังทรงเจ้า 
"กาญจนาบอกกับผมว่า ชาติก่อนผมได้ไปฆ่าท้าวอมรินทร์ ชาตินี้จึงต้องชดใช้กรรมด้วยการนั่งสมาธิ แล้วได้บอกให้ผมนั่งสมาธิ ซึ่งผมก็ทำตาม ทั้งๆ ที่เริ่มรู้สึกแล้วว่า ผิดปกติ กาญจนาสั่งให้ผมหลับตา แต่ผมก็ไม่ยอม เพราะกลัวว่าอาจจะถูกทำร้าย" นายบุญสม กล่าว 
นายบุญสมกล่าวต่อว่า รู้จักและสนิทสนมกับครอบครัวนี้มานาน และขอยืนยันว่าทุกคนเป็นคนดี ซึ่งนางกาญจนาก็เป็นอาสาสมัครสาธารณสุขของหมู่บ้าน และไม่เคยมีความผิดปกติใดๆ ยกเว้นในช่วงคืนวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมาเท่านั้น
"ครอบครัวนี้อยู่กันทั้งหมด 5 คน เป็นผู้หญิงล้วน ฐานะปานกลาง ประกอบอาชีพทำสวนมะพร้าว ภายหลังผมทราบว่า คนในครอบครัวได้ไปเที่ยวที่เขาคิชฌกูฎ จ.จันทบุรี เมื่อเดินทางกลับมาก็มีอาการไม่ค่อยดี" นายบุญสม กล่าว

หมออนามัยชี้แม่เด็กไม่เคยมีอาการทางจิต 

ทางด้านนายธนกฤต พวงพิศ หัวหน้าสถานีอนามัยบ้านปากคลอง ต.แพงพวย อ.ดำเนินสะดวก กล่าวว่า นางกาญจนาเคยไปหาเพื่อให้รักษาโรคความดันต่ำ ซึ่งได้แนะนำให้พักผ่อนและออกกำลังกายเป็นประจำ ทั้งนี้ขอยืนยันว่าไม่เคยเห็นความผิดปกติใดเกี่ยวกับสุขภาพจิตของนางกาญจนาแต่อย่างใด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับศพ ด.ญ.ประภัสสร ได้ตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดสีดา หมู่ 11 ต.แพงพวย อ.ดำเนินสะดวก โดยทางอำเภอดำเนินสะดวกได้เข้าไปดูแลการจัดงานศพและให้การช่วยเหลือในด้านต่างๆ ด้วย


----------------

อีกสำนักข่าวรายงานว่า :

ตร.ออกหมายจับแล้ว 2 คดีคลั่งลัทธิฆ่า ด.ญ.วัย 12 เป็นแม่กับป้า เผยแม่อ้างเป็นร่างทรงองค์อินทร์ส่วนป้าเป็นร่างทรงองค์อาทิตย์ แต่ล่าสุดตำรวจยังไม่สามารถสอบปากคำได้ เพราะทั้งคู่พูดจาไม่รู้เรื่อง เตรียมส่งสถาบันนิติจิตเวชตรวจสอบอายัดไว้เป็นผู้ต้องหา ส่วนญาติที่เหลืออีก 2 คน ก็จะส่งไปบำบัดด้วย ผู้ใหญ่บ้านแฉหวิดตกเป็นเหยื่อบ้าลัทธิ เผยถูกชวนไปร่วมพิธีถึง 3 ครั้ง อ้างเคยฆ่าพี่น้องในชาติปางก่อน หลอกให้หลับตาแต่ตัวเองไม่ยอมเลยรอดมาได้ ระบุแม่ของเด็กเคยถูกข่มขืนจนท้องแล้วถูกผู้ชายทิ้ง

จากกรณีเกิดเหตุการณ์ฆ่าปาดคอเด็กหญิงประภัสสร เจียมเจริญ อายุ 12 ปี นักเรียนโรงเรียนวัดไผ่ล้อม ตำบลแพงพวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนางบัว เจียมเจริญ อายุ 68 ปี นางกาญจนา เจียมเจริญ อายุ 40 ปี น.ส.อนงค์ เจียมเจริญ อายุ 45 ปี น.ส.จรินทร์ เจียมเจริญ อายุ 35 ปี ไว้ภายในห้องประชุมชั้น 3 ของ สภ.อ.ดำเนินสะดวก โดยแยกไว้อยู่คนละห้อง และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งทั้งหมดยังมีอาการพูดคุยไม่รู้เรื่อง และไม่ยอมกินอาหาร โดยอ้างว่าไม่กินของคาวจะกินแต่ผลไม้ลองกองอย่างเดียว

เมื่อเวลา 10:30น. วันที่ 5 ต.ค. พล.ต.ต.โชคดี อานุภาพเดชา รองผู้ผบช.ภ. 7 พ.ต.อ.ปราโมทย์ ไทรหอมหวล รอง ผบก.ภ.จว.ราชบุรี นายวีรวุธ ปุตระเศรณี นายอำเภอดำเนินสะดวก นายแพทย์สุรัติ เล็กอุทัย ผอ.โรงพยาบาลดำเนินสะดวก นายแพทย์สมชาย สุขอารีย์ แพทย์โรงพยาบาลดำเนินสะดวก นายวิโรจน์ แจ้งพลอย หัวหน้าสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นางวิมล สืบยศ นักสังคมสงเคราะห์ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่จากสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต เดินทางมาที่ สภ.อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เพื่อร่วมสอบสวนพูดคุยกับนางบัว นางอนงค์ และนางกาญจนา โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็พอจะทำให้ทั้งหมดสีหน้าเริ่มคลายเครียดลง 

จากนั้น พล.ต.ต.โชคดีได้ตรวจดูสำนวนของพนักงานสอบสวนที่รวบรวมหลักฐานและพยานในที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งได้ดูภาพวิดีโอ ซึ่งเจ้าหน้าที่บันทึกภาพไว้ในสถานที่เกิดเหตุทั้งหมด พร้อมทั้งประมวลเหตุการณ์สรุปได้ว่า การก่อเหตุในครั้งนี้เกิดจากครอบครัวเดียวกัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถสอบสวนพูดคุยกับผู้ต้องหาและผู้ต้องสงสัยได้ เนื่องจากยังอยู่ในอาการเครียด

พล.ต.ต.โชคดี กล่าวว่า ตนเดินทางมาเร่งรัดควบคุมและสอบสวนเกี่ยวกับคดีในเบื้องต้นทราบแล้วว่า ผู้ต้องหาคือใครและออกหมายจับแล้ว คนแรกเป็นแม่ของผู้ตายคือนางกาญจนา มีความเชื่อว่าตัวเองเป็นร่างขององค์อินทร์ และเชื่อว่าที่เกิดมาเป็นความไม่ดีจึงร่วมกันฆ่าให้ตาย โดยเชื่อว่าทำแล้วครอบครัวจะดีขึ้น จึงได้สั่งให้นางอนงค์หรือจิ๋ม ป้าของผู้ตาย ซึ่งเชื่อว่าตัวเองเป็นร่างขององค์อาทิตย์ เป็นคนลงมือฆ่า ขณะนี้ได้ขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายจับเรียบร้อยแล้ว ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานและหลักฐานในที่เกิดเหตุและแวดล้อมเพื่อให้สมบูรณ์ สำหรับผู้ที่ควบคุมตัวมานั้นในช่วงที่เกิดเหตุอยู่ในพิธีกรรมด้วยกันทั้งหมด แต่ลงมือมี 2 คน ที่ร่วมกันฆ่าอย่างชัดเจน และหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ร่องรอยคราบเลือดของกลางอาวุธมีด ส่วนอาวุธที่ใช้ในการฆ่าเป็นอาวุธมีดปอกผลไม้ยาวประมาณ 4-5 นิ้ว

พล.ต.ต.โชคดี กล่าวว่า สำหรับผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ที่ไม่ใช่ผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่คิดว่าน่าจะอยู่ในอาการไม่ปกติ จึงได้เตรียมส่งให้กับทางสถาบันนิติจิตเวช รับตัวไว้รักษา ส่วนผู้ต้องหาทั้งสองคนเบื้องต้นถ้ายังสอบปากคำไม่ได้ ก็จะส่งให้สถาบันนิติจิตเวชควบคุมตัวไว้จนกว่าจะบำบัดและพูดคุยรู้เรื่องจะนำกลับมาสอบปากคำเพื่อดำเนินคดีต่อไป 

ต่อมาเมื่อเวลา 13:30น. ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต นายเกียรติภูมิ วงครจิต ผอ.สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต นายพลวัต ชยานุวัชร ผวจ.ราชบุรี ได้เดินทางมาร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับในคดีดังกล่าว ซึ่งเป็นคดีสะเทือนขวัญและมีผู้สนใจเป็นอย่างมาก โดยใช้เวลาประชุมกว่า 1 ชั่วโมง 

จากนั้นอธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้ออกมากล่าวว่า จากการสอบถามพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปซักถามผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย และสรุปได้ว่า นางอนงค์และนางกาญจนา ผู้ต้องหาทั้ง 2 นั้น มีอาการป่วยเป็นโรคจิต ในวันเดียวกันนี้จะรับตัวไปรับการบำบัดยังสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ส่วนอีก 2 คน ก็ต้องนำตัวไปรักษาเช่นกัน เพราะมีอาการไม่ปกติเหมือนคนทั่วไป อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องรอผลการตรวจจากกรมสุขภาพจิต เพื่อมาประกอบสำนวนในการดำเนินคดีด้วย 

ด้านนายบุญสม พูลสิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ได้เล่าถึงเหตุการณ์ก่อนที่จะเกิดเหตุในครั้งนี้ว่า เมื่อเวลาตี 3 ของวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา คนทั้ง 4 ได้ไปตามตนที่บ้าน เพื่อให้ไปที่บ้านที่เกิดเหตุ ตนคิดว่ามีโจรขึ้นบ้านจึงไปดู แต่ปรากฏว่าทั้งหมดให้มาร่วมทำพิธีนั่งสมาธิ เนื่องจากทั้งหมดกล่าวหาว่าตนไปฆ่าญาติพี่น้องในชาติปางก่อน ต้องไปนั่งสมาธิเพื่อไถ่บาป แต่เมื่อไปถึงคนทั้งหมดให้ขึ้นไปนั่งสมาธิบนชั้น 2 ของบ้าน พร้อมทั้งจับมือและให้ตนหลับตา แต่ตนไม่กล้าหลับตา เพราะเกรงว่าจะถูกทำร้าย ทำให้ทั้งหมดไม่พอใจจึงไล่ให้ตนกลับบ้าน ต่อมาเมื่อวันที่ 2 ต.ค. ก็ไปตามให้ไปร่วมพิธีอีก แต่ตนปฏิเสธ เนื่องจากเห็นว่าคนทั้งหมดมีท่าทางแปลกๆ พูดจาไม่ปกติ มาวันที่ 3 ต.ค. ก็เห็นว่าที่บ้านดังกล่าวเงียบหายไป เมื่อมีญาติๆ มาจากกรุงเทพฯ พอมาวันที่ 4 ต.ค. มารู้อีกครั้งก็มีญาติผู้ตายไปตามบอกว่ามีเหตุฆ่ากันตายที่บ้านดังกล่าวแล้ว

ผู้ใหญ่บ้านยังกล่าวอีกว่า แต่เดิมคนบ้านนี้เป็นคนดี ไม่เคยมีปัญหาอะไร ชอบเข้าวัดทำบุญ และเคยไปบวชชีที่วัดคูหาสวรรค์ หมู่ 6 ต.สี่หมื่น อ.ดำเนินสะดวก แต่เมื่อไม่กี่วันมานี้อาการเริ่มเปลี่ยนไป พูดจาไม่เหมือนคนปกติ เหมือนกับคนทรงเจ้า จนมาพบกับเหตุดังกล่าว ส่วนนางกาญจนาแม่ของเด็กนั้นมีปัญหาตั้งแต่เมื่อครั้งยังเรียนหนังสือ และมีแฟนจนตั้งท้อง แฟนก็หนีไป จึงมีอาการเก็บกดมาตลอด นายบุญสม ศิริพจนาวรรณ อาของเด็กผู้ตาย กล่าวว่า ปกติในบ้านที่เกิดเหตุจะอยู่กันแต่ผู้หญิง 5 คน ส่วนลูกๆ ของนางบัวได้แยกย้ายกันไปค้าขายอยู่ที่ กทม. ถ้าไม่มีธุระจะไม่เข้ามาที่บ้านหลังดังกล่าว ตนก็ได้ยินข่าวมาว่าครอบครัวนี้ได้เดินทางไปทำบุญที่เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี แต่ที่ไปนั้นมีชาวบ้านไปกันหลายคน ซึ่งไม่รู้ว่าทั้งหมดนี้เขาไปทำอะไรกันบ้าง 

สำหรับศพของเด็กหญิงปภัสสร เจียมเจริญ ญาติได้รับศพไปจากโรงพยาบาลดำเนินสะดวก เพื่อไปตั้งบำเพ็ญกุศล ณ ศาลาวัดศรีดาราม หมู่ 1 ต.แพงพวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เพื่อสวดอภิธรรมต่อไป

วันเดียวกัน น.พ.อภิชัย มงคล รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีแม่และน้ารวม 4 คน ทำร้ายเด็กหญิงอายุ 12 ขวบ โดยใช้มีดปังตอปาดคอจนเสียชีวิต เพื่อทำพิธีปลดปล่อยความชั่วร้ายให้โลกสว่างไสว โดยมีความเชื่อว่าสามารถสื่อสารกับพระอินทร์ได้ ว่า ขณะนี้สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ได้ส่งทีมจิตแพทย์และพยาบาลลงเก็บข้อมูลเรื่องนี้อย่างละเอียด ในเบื้องต้นจากข้อมูลของสื่อมวลชน พบว่าผู้ก่อเหตุเข้าข่ายหลงผิดมาจาก 2 สาเหตุคือ

  1. เชื่อในพิธีกรรมดั้งเดิมเมื่อประสบปัญหาที่ไม่สามารถหาคำตอบได้ ก็จะอาศัยการทรงเจ้าเข้าทรงเพื่อหาคำตอบ ซึ่งสมัยก่อนคนคิดเชิงเหตุผลเชื่อมโยงกันได้ไม่มากนัก เมื่อมีเหตุการณ์ไม่สบายใจ หรือหาเหตุผลทางวิทยาศาสตร์มายืนยันไม่ได้ ก็ใช้วิธีทรงเจ้า
  2. เป็นโรคจิตชนิดหนึ่ง เนื่องจากสมองมีสารโดปามีน ซึ่งเป็นสารสื่อนำประสาทในสมองมากผิดปกติ เกิดจากการอดนอนมากๆ การดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ การเสพยาบ้า หรือเกิดจากธรรมชาติ ส่งผลให้รับรู้ผิดปกติ เคยมีคนไข้รายหนึ่ง เห็นคนนั่งกระดิกเท้า หลงผิดคิดว่าเป็นปากกระบอกปืนเอ็ม -16 เขาจึงวิ่งหนี พร้อมร้องโวยวายให้คนช่วยเหลือ
"มีสิ่งบอกเหตุ คนทรงเจ้าถ้าเขาออกจากพิธีกรรมแล้ว ต้องเป็นเหมือนคนธรรมดาทั่วไป ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ หากยังทำตัวเหมือนทรงเจ้าตลอดเวลา มีหูแว่ว หลงผิด เชื่อว่าติดต่อสื่อสารกับเทวดา ผีสางได้ พูดจาโต้ตอบคนเดียว หรือสะสมของแปลกๆ เช่น เปลือกหอย ก้อนหิน แล้วเชื่อว่าเป็นเพชรนิลจินดา ถ้ามีลักษณะเหล่านี้เข้าข่ายผิดปกติ ญาติควรพาไปพบแพทย์หรือจิตแพทย์ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง ปัจจุบันโรคจิตหลายชนิดมียารักษา บางชนิดต้องกินยาอย่างต่อเนื่องเพื่อคุมอาการ" น.พ.อภิชัย กล่าว 
น.พ.อภิชัย กล่าวอีกว่า ผู้ป่วยโรคจิต หูแว่ว หลงผิด จะเชื่อสิ่งที่เขาได้ยินว่าเป็นเรื่องจริง ลงมือทำในสิ่งที่เขาเชื่อ ซึ่งหากไม่ทำอันตรายต่อคนอื่น คนป่วยโรคจิตถือว่าไม่มีพิษภัย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกรมสุขภาพจิต มีแบบประเมินสภาพจิตว่ามีความเสี่ยงต่อโรคจิตมากน้อยแค่ไหน เป็นคำถามไม่กี่ข้อ เช่น มีอาการหูแว่ว พูดคนเดียว กลัวเกินเหตุหรือไม่ ซึ่งประชาชนทั่วไปนำไปใช้ได้ เข้าไปดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข https://www.moph.go.th 
"โรคจิตในความหมายของจิตแพทย์กับของประชาชนมักเข้าใจไม่ตรงกัน คนทั่วไปมักเรียกคนที่นิสัยไม่ดี ชอบทำสิ่งชั่วร้ายว่าเป็นโรคจิต เช่น ไอ้โรคจิตชอบขโมยกางเกงชั้นใน ขณะที่จิตแพทย์จะหมายถึงผู้ที่สารเคมีในสมองทำงานผิดปกติ มีมากหรือน้อยเกินไป จนเกิดอาการหูแว่ว ประสาทหลอน เป็นการป่วยของสมองแล้วแสดงอาการออกมา" รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าว
วันเดียวกัน นายมโน ทองปาน กรรมการฝ่ายช่วยเหลือประชาชนด้านกฎหมาย สภาทนายความ ให้สัมภาษณ์ถึงข้อกฎหมายในคดีมารดา ป้า น้าและยาย ร่วมกันฆ่าเชือดคอด.ญ.ประภัสสร และทำพิธีสวดอ้างว่าส่งวิญญาณให้พระอินทร์ เหตุเกิดที่อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ว่า พฤติการณ์ของบุคคลทั้งหมด เข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมายอาญา ฐานร่วมกันฆ่าผูอื่นจนถึงแก่ความตาย ไม่สามารถที่จะอ้างว่า กระทำลงไป เพราะความเชื่อตามลัทธิศาสนา เพราะเรื่องนี้ไม่มีบทบัญญัติตามกฎหมายให้ยกเว้นโทษ 

นายมโน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีการอ้างถึงมาตรา 65 ตามประมวลกฎหมายอาญา ยกเว้นความรับผิดชอบ ในทางอาญาผู้มีจิตบกพร่อง หรือฟั่นเฟือน หากได้กระทำลงไป เพราะไม่สามารถรู้รับผิดชอบ หรือบังคับตนเองนั้นเห็นว่า การพิสูจน์ว่าวิกลจริตหรือไม่ จะต้องเป็นความเห็นของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่การกระทำลักษณะดังกล่าว ยังไม่เข้าข่ายวิกลจริต และเป็นเรื่องค่อนข้างลำบาก ที่จะทำให้ศาลเชื่อว่าได้กระทำไปเพราะวิกลจริต
"ปัญหาเรื่องการฆ่าสังเวย ตามความเชื่อทางลัทธิ-ศาสนา ที่ยังมีอยู่ในสังคมไทย สะท้อนให้เห็นว่า ประชาชน ยังขาดการศึกษา และขาดความเข้าใจอยู่มาก มีความเชื่ออย่างงมงาย ภาครัฐควรตระหนักและช่วยกัน เสาะแสวงหา และดำเนินการกับกลุ่มบุคคลเหล่านี้" นายมโนกล่าว
วันเดียวกัน นายสุรชัย ปราณศิลป์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นไม่พบว่ามีสำนักสงฆ์ที่ญาติของด.ญ.ประภัสสรอ้าง และสภาพอุทยานเป็นป่าเป็นเขาสูง ไม่มีทางขึ้น แต่ถ้าหากถามถึงสำนักสงฆ์บนยอดเขาคิชฌกูฏนั้น น่าจะเป็นของวัดพลวง แต่สำนักสงฆ์ดังกล่าวจะเปิดเฉพาะเทศกาลประเพณีขึ้นเขานมัสการพระบาทพลวง ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ถึงแรม 1 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปีเท่านั้น 

พ.ต.อ.รุ่งฤทธิ์ ชุ่นทรัพย์ รองผบก.จันทบุรีเปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับการประสานจากตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี แต่เมื่อมีข่าวนี้ตนสั่งให้พ.ต.ท.บุญส่ง ปีกขุนทด รองผกก.สภ.กิ่ง อ.เขาคิชฌกูฏ ตรวจสอบในพื้นที่กิ่ง อ.เขาคิชฌกูฏ แล้วขณะนี้ยังไม่ทราบผล

ด้านพ.ต.ท.บุญส่ง ปีกขุนทด รองผกก.สภ.กิ่งอ.เขาคิชฌกูฏเปิดเผยว่า ตามที่ผู้บังคับบัญชาสั่งการมาให้ตรวจสอบในพื้นที่กิ่งอ.เขาคิชฌกูฏนั้นไม่พบสำนักสงฆ์ดังกล่าว เช่น ตรวจที่ต.ชากไทย ก็ไม่น่าจะใช่ ตนรับราชการในพื้นที่นี้ 4 ปี ไม่เคยพบว่ามีสำนักสงฆ์พราหมณ์ดังกล่าวเลย

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดกระทิง กิ่งอ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นวัดที่พระครูธรรมสรคุณ(ท่านพ่อเขียน)พัก แต่ไม่พบพระครูธรรมสรคุณ เนื่องจากเดินทางไปจ.บุรีรัมย์ มีแต่พระภิกษุสมโภชน์ กตปุญโญ พระเลขานุการเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบบนยอดเขาคิชฌกูฏ มีสำนักสงฆ์จริง เป็นของวัดพลวง ในเขตปกครองวัดกระทิง แต่ขณะนี้มีสภาพร้าง ทุกปีในแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ถึงแรม 1 ค่ำ เดือน 5 รวม 60 วัน เมื่อหมดเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท ทางคณะกรรมการจะปิดเส้นทางไม่ให้ผู้ใดขึ้นไป 
พระสมโภชน์กล่าวต่อว่า "บนยอดเขาคิชฌกูฏมีสภาพเป็นแก่งหิน มีนักแสวงบุญจากทั่วทุกแห่งเดินทางมาปักกลด บำเพ็ญภาวนาตามความเชื่อแห่งศาสนาฮินดู มีรูปเท้าสักกเทวราชจำลองให้นมัสการ และมีศาลองค์อินทร์ที่ชาวพราหมณ์-ฮินดู นับถือสักการะ อาจจะมีคนเดินทางไปแสวงบุญตามศรัทธา ก็เข้าสำนักบำเพ็ญทาน แต่เมื่อถึงกำหนดปิดเทศกาล ครบ 60 วัน ทุกคนต้องเดินทางลงจากยอดเขาคิชฌกูฏ"

------------
ที่มา: Pantown

ละครเวทีคือการถ่ายทอดงานศิลปะ ส่วนเนื้อหาคือการจูงใจให้มีผู้ชมเข้าไปชม แยกกันให้ออกนะครับ

1 ความคิดเห็น: