28 มิถุนายน 2560

มิติที่ 6 EP.4 ภาพวิวาห์อาถรรพ์ | Hook Island Monster | หญิงสาวรัสเซียกับกองศพ | ภาพพรายน้ำตัวจริง !!!
สวัสดีครับ พบกับรายการมิติที่ 6 ตอบคำถามจากท่านผู้ชมกันอีกครั้งนะครับ เนื่องจากมีท่านผู้ชมสอบถามเรื่องราวปริศนาต่าง ๆ กันมาเยอะจนตอบไม่ทันจริงๆ ที่ไม่ทันก็เป็นเพราะบางส่วนทางมิติที่ 6 เองก็ไม่ทราบคำตอบเช่นกันครับ
ก่อนจะตอบคำถาม เราขอพูดถึงคดีหนึ่งที่ท่านผู้ชมสอบถามกันมามากมาย นั่นก็คือคดีแก๊งสาววัยรุ่นฆ่าหั่นศพเพื่อนหรือที่เรารู้จักก็คือ น.ส. ปรียานุช โนนวังชัย หรืออีเปรี้ยวตลาดแตกนั่นเอง


คดีเปรี้ยว "หั่นศพ!!"
ท่านผู้ชมถามกันมามากว่าเราจะทำคดีนี้กันหรือเปล่า ? มิติที่ 6 ก็ต้องขอตอบตรงนี้ว่าเราจะทำก็ต่อเมื่อคดีจบแล้ว ซึ่งก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าคดีนี้จะจบกันเมื่อไหร่ ? เพราะเท่าที่เห็นตอนนี้กลุ่มคนร้ายทุกคนถูกจับกุมได้หมดแล้ว ซึ่งก็ต้องรอว่าเขาจะสู้กันจนครบทั้ง 3 ศาลหรือเปล่า ?

แต่ที่เราอยากจะพูดถึงก็คือเรื่องของ "อาการเห็นอกเห็นใจคนร้าย" ที่เราเคยได้ยินว่ามีในต่างประเทศ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าในที่สุดก็มีคนไทยบางกลุ่มมีอาการนี้ขึ้นมาแล้ว และมันก็เกิดขึ้นกับคดีของ น.ส. เปรี้ยวนี้แหละครับ

ที่ต่างประเทศเองมีก็มีคดีฆาตกรรมที่คนร้ายมีบุคคลิกดีบางคน อย่างที่มิติที่ 6 เคยนำมาเล่าก็จะมีเท็ด บันดี้, ริชาร์ด รามิเรซ, อลิซ่า บุสตามันตี้, เบร็นด้า สเป็นเซอร์ และชาร์ล แมนสัน ซึ่งก็อาจมีคนอื่น ๆ อีก เพียงแต่เราไม่ค่อยได้ทราบข่าวสารแนวนี้กันมากสักเท่าไหร่

พวกเราก็คงต้องดูกันว่า คนไทยกลุ่มดังกล่าวจะสามารถแยกแยะระหว่างฆาตกรกับคนบุคคลิกดี แล้วกลับมามองที่ความเป็นจริงกันได้หรือเปล่า ? ซึ่งทางเราเองก็เชื่อว่าคนไทยไม่ได้เป็นคนที่แยกแยะเรื่องพวกนี้ไม่ออกแน่นอน เพียงแต่มันเป็นกระแสสังคมและการมองโลกต่างมุม ที่สักพักก็น่าจะผ่านไปได้เหมือนกับทุกเหตุการณ์อย่างแน่นอน
-----------

1. เจ้าบ่าวแต่งงานกับศพ !!!

เรื่องแรกเป็นภาพที่กำลังถูกพูดถึงกันในหลายเว็บไซต์ นั่นก็คือภาพนี้ครับ
(ภาพจาก: QUEACHMAD.COM) 

โดยภาพนี้มิติที่ 6 ได้รับการสอบถามมาจากคุณศุภกร ชวนศรีวิโรจน์ ว่าใช่เรื่องจริงหรือเปล่า ?


เป็นภาพที่ตอนนี้มีข่าวนำเสนอบนเว็บไซต์ SpokedarkTV แล้วทีนี้พอเราได้รับคำถามกันมา ผู้บรรยายเองก็ได้พูดคุยกับคุณศุภกรว่ามันแปลก ๆ หลายอย่าง ตั้งแต่เนื้อหาที่คลุมเครือไม่มีชื่อของเจ้าบ่าวเจ้าสาว หรือแม้แต่สถานที่เกิดเหตุ

ที่มาของข่าวมาจากไหนกันแน่ ? พอค่อย ๆ หาย้อนกลับไป เราก็พบว่าภาพนี้เคยถูกนำเสนอในประเทศไทยบนเว็บไซต์พันทิปในปี ค.ศ. 2010 ชื่อกระทู้ว่า ภาพเก่าเล่าเรื่อง.. เมื่ออาเหล่ากง อาเหล่าม่า แต่งงานกัน... ชุดวิวาห์คลาสสิคของชาวจีนสมัยก่อน โดยอยู่ในความเห็นที่ 4 และที่สำคัญก็คือในกระทู้ไม่ได้บอกว่าเป็นภาพการแต่งงานกับศพแต่อย่างใด

แล้วเราก็ได้พบกับข่าว ๆ หนึ่ง มันเป็นข่าวจากเว็บไซต์ Appledaily ที่ลงไว้เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 2015 หรือเมื่อสองปีก่อน โดยเนื้อข่าวได้พูดถึงภาพถ่ายเจ้าบ่าวแต่งงานกับศพเช่นกัน เพียงแต่เขาบอกว่า...

จริง ๆ มันไม่ใช่ภาพการแต่งงานกับศพ แต่เป็นภาพถ่ายงานแต่งงานของบรรพบุรุษตระกูลหลี่ ที่อยู่ในปิงตุงเขตไต้หวันของประเทศจีน ซึ่งเจ้าของภาพคนปัจจุบันนั้นก็คือ "คุณหลี่ ฮานถิง" ซึ่งเธอบอกว่าภาพนี้เป็นภาพของ "นายหลี่ จาง" ซึ่งเป็นคุณปู่ของเธอ และปู่ของเธอก็ไม่ได้แต่งงานกับศพอย่างที่เป็นข่าว

"หลี่ ฮานถิง" เจ้าของภาพ
(ภาพจาก: Appledaily)

โดยปัจจุบันภาพนี้ยังอยู่ที่บ้านของคุณหลี่ และเป็นภาพขาวดำ ซึ่งที่เราเห็นว่ามันเป็นงานแต่งงานของคนมีฐานะ ก็เพราะคุณปู่ของคุณหลี่นั้นเป็นคนมีอันจะกินในสมัยนั้น ไม่ได้เป็นชาวนาตามข่าวแต่อย่างใด และที่ทำให้เรารู้สึกว่าคุณหลี่เธอพูดเหมือนหญิงสาวคนนี้ไม่ใช่คุณย่าของเธอ ก็เพราะเป็นงานแต่งงานครั้งที่สองของคุณปู่เธอนั่นเอง

เรื่องแต่งงานกับศพมาจากไหน ?

คุณหลี่บอกว่าภาพนี้เคยถูกนำไปร่วมแสดงในนิทรรศการภาพถ่ายโบราณเมื่อปี ค.ศ. 2000 แล้วต่อมาภาพนี้ก็ถูกนำไปขึ้นปก "นิตยาสารเนชั่นแนลจีโอกราฟิก" ของประเทศจีน โดยทางหนังสือเขาได้นำภาพต้นฉบับที่จริง ๆ เป็นภาพขาวดำไปย้อมสีแล้วนำไปขึ้นปกกันเลยทีเดียว
ซึ่งคุณหลี่บอกว่าหลังจากนั้นไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ข่าวลือเรื่องภาพเจ้าบ่าวแต่งงานกับศพก็ถูกเผยแพร่ออกมาทางอินเตอร์เน็ตทันที และปรากฏการณ์นี้ทำให้ครอบครัวของเธอรู้สึกเสียใจกันมาก

หลังจากขึ้นปกนิตยาสารเนชั่นแนลจีโอกราฟิก ก็เกิดข่าวลือในอินเตอร์เน็ตอย่าง งงๆ

ซึ่งคุณหลี่ก็เน้นย้ำกับนักข่าวของเว็บไซต์แอบเปิ้ลเดลี่ด้วยว่า สมัยก่อนมีแต่ภาพขาวดำ ผู้คนน่าจะเฉลียวใจกันบ้างว่ามันเป็นเรื่องที่ถูกสร้างขึ้น

ก็นั่นสิครับ ! แต่อย่างน้อยพวกเราก็รู้ความจริงกันแล้วว่า มันเป็นครีบปี้พาสต้าของคนจีนที่ใช้ภาพถ่ายมาเป็นตัวเล่าเรื่องนั่นเอง
-----------
2. สัตว์ประหลาดเกาะฮุก (Hook Island Sea Monster)
(ภาพจาก: Goenkanscienceblog)

ภาพนี้เป็นภาพที่เราถูกถามกันมาตั้งแต่สมัยทำช่องใหม่ๆ มาจนถึงเมื่อสัปดาห์ก่อนก็ยังมีผู้ชมสอบถามกันอยู่เลย ชื่อของภาพนี้ก็คือ Hook Island Sea Monster ถ่ายไว้เมื่อปี ค.ศ. 1964 ถ่ายโดยคุณโรเบิร์ต เลอร์ เซอร์เร็ค
ที่อ้างว่าถ่ายได้ตอนที่เขาและครอบครัวกำลังล่องเรืออยู่แถบชายหาดสโตนเฮเวนที่เกาะฮุก เขาบอกว่าเจ้านี่มันมีความยาวประมาณ 30 ฟุต และว่ายไปมาอยู่ใต้น้ำตลอดเวลา โดยภาพนี้ถูกถ่ายได้ก่อนที่มันจะอ้าปากอันน่ากลัวของมันให้ทุกคนเห็นด้วย

ซึ่งภาพนี้เคยเป็นที่ถกเถียงกันมากเพราะว่าดูยังไง ๆ ก็ไม่ใช่ภาพตัดต่อ แถมสมัยนั้นเทคโนโลยีการตัดต่อภาพก็ยังไม่ได้เจริญเหมือนกับทุกวันนี้ เถียงไปเถียงมาก็มีบางคนมองว่า แม้จะไม่ใช่ภาพตัดต่อแต่มันน่าจะเป็นภาพที่ถูกทำขึ้น โดยการสร้างเจ้าสัตว์ประหลาดใต้น้ำขนาดใหญ่นี้ด้วยถูกพลาสติกสีดำ เอามาเย็บต่อกันแล้วถ่วงน้ำหนักด้วยทราย

พอมีคนตั้งสมมติฐานแย้งแบบนี้ขึ้นมา โรเบิร์ต เลอ เซอร์เรคก็เลยถูกนักข่าวสมัยนั้นตรวจสอบประวัติกันทันที นักข่าวพบว่าคุณโรเบิร์ตประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนักตั้งแต่ปี ค.ศ. 1959 ซึ่งสิ่งนี้ก็น่าจะเป็นมูลเหตุที่ทำให้คุณโรเบิร์ตสร้างเจ้าสัตว์ปริศนาตัวนี้ขึ้นมา เพื่อถ่ายภาพไปขายหาเงินมากู้วิกฤติในกระเป๋าตัวเอง

พอโดนขุดประวัติกันแบบนี้ คุณโรเบิร์ตที่พอจะได้เงินค่าภาพถ่ายมาก็หนี เขาหายไปและไม่กลับมาให้ใครเห็นอีกเลย โดยมีข่าวลือในปี ค.ศ. 2003 ว่าเขายังมีชีวิตอยู่ โดยน่าจะอาศัยอยู่ที่ไหนสักแห่งแถวทวีปเอเชียซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าประเทศไหนเช่นกัน

และก็มีอีกสายบอกว่าปัจจุบันชื่อของคุณโรเบิร์ต เลอ เซอร์เรค ถูกบรรจุอยู่ในรายชื่อผู้ต้องหาที่ทาง FBI ยังคงต้องการตัวอยู่ แต่พอมิติที่ 6 ไปลองค้นดูที่เว็บไซต์ FBI เราก็ไม่พบชื่อของเขาแต่อย่างใด ซึ่งถ้าเคยมีชื่ออยู่จริง ๆ ตอนนี้คดีเขาคงหมดอายุความ เลยถอดรายชื่อออกไปแล้วก็เป็นได้

ต่อมาก็มีรายการของทางญี่ปุ่น นำเจ้าสัตว์ประหลาดแห่งเกาะฮุกตัวนี้มาล้อเลียนให้คนขำกันเล่นด้วย และปัจจุบันก็มีคนเก่ง ๆ นำภาพของมันมาทำเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบนี้


คลิปตัดต่อสุดน่ารัก "สัตว์ประหลาดเกาะฮุก"
อย่างไรแล้วก็อย่าลืมใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารด้วย เพราะถ้ามันมีตัวตนจริงเวลาผ่านมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1964 มาจนถึงปี ค.ศ. 2017 ก็ 53 ปีเข้าไปแล้ว ทำไมยังไม่เคยมีใครพบมันอีกเลย ถ้าไม่ใช่เพราะว่ามันไม่มีตัวตนจริงนั่นเอง
-----------
3. หญิงสาวรัสเซียกับกองศพ

หลังจากที่เราไลฟ์สดไปเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ก็มีท่านผู้ชมชื่อ Rapins On Sea ได้โพสต์ถามภาพนี้ไว้


จากภาพที่เห็นถ้าเราดูเฉย ๆ เราจะเห็นเพียงแค่หญิงสาวคนหนึ่งนั่งยิ้มอยู่ในตู้รถไฟ แต่ถ้าเราสังเกตรายละเอียดดี ๆ จะเห็นว่าฉากหลังมีแต่ศพนอนเสียชีวิตเกลื่อนเลย

ภาพนี้เป็นภาพที่ถูกพูดถึงกันในต่างประเทศเยอะมาก เพราะเมื่อมิติที่ 6 ลองนำภาพนี้ไปค้นในระบบค้นหารูปภาพแล้ว ผลก็ออกมาคือภาพที่ชื่อว่า A young Russian woman poses happily and calmly in front of a pile of dead bodies หรือภาพสาวน้อยชาวรัสเซียโพสท่ามีความสุขอยู่หน้ากองศพ

(ภาพจาก: Imgur)
โดยรายละเอียดเพิ่มเติมนั้นหลาย ๆ แห่งบอกว่าเป็นภาพจากเหตุการณ์จริงของ 2010 Moscow metro bombing หรือการระเบิดในรถไฟมอสโควเมโทร แต่ถึงจะบอกว่าคือภาพจากเหตุการณ์นั้นจริง ๆ ก็แปลกที่หญิงสาวในภาพเธอไม่มีรอยเลือดหรือบาดแผลอะไรอยู่บนร่างกายใช่ไหม ?
พอเราค้นหารายละเอียดของเหตุการณ์นี้เพื่อจะได้รู้ว่าทำไมเธอถึงมานั่งยิ้มได้ เราก็พบว่าเหตุการณ์ระเบิดนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ค.ศ. 2010 โดยในวันนั้นมีหญิงสาวสองคน เป็นผู้นำระเบิดติดตัวเข้าไปในขบวนรถไฟใต้ดินที่สถานีลูเบียนก้าและปาร์กคูลตุรี่

พอถึงช่วงเวลาประมาณ 7.56น. และ 8.37น. พวกเธอก็จุดชนวนระเบิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกัน ส่งผลให้มีประชาชนที่อยู่ในตู้โดยสารเสียชีวิตไปอย่างน้อย 40 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 100 ราย ซึ่งกลุ่มที่ก่อเหตุนี้ขึ้นทางการรัสเซียยืนยันว่าน่าจะมาจากผู้ก่อการร้าย ที่เราต้องขอสงวนชื่อกลุ่ม โดยคนที่วางแผนนั้นน่าจะเป็นสามีของผู้ตายทั้งสองนั่นเอง

ทีนี้เราก็ค้นกันต่อไปจนพบว่า ทั้งต่างประเทศและเมืองไทยที่พูดถึงภาพนี้ สรุปว่าเป็นภาพของนักแสดงช่วงก่อนหรือหลังการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องหนึ่งโดยสมาชิก เว็บไซต์พันทิป

ส่วน เว็บไซต์เรดดิท ก็เข้าใจว่าน่าจะมาจากภาพยนตร์เรื่อง The Midnight Meat Train ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2008 แต่ถ้าเราดูที่เสื้อผ้าของหญิงในภาพ จะพบว่ากระโปรงลายของเธอเป็นกระโปรงแบบเดียวกันกับที่นิยมสวมใส่ในแถบประเทศรัสเซียและยุโรปตะวันออก แสดงว่าภาพนี้ไม่น่าจะมาจากภาพยนตร์เรื่องนี้แน่ๆ

แล้วสมาชิกในเว็บไซต์เรดดิทก็สังเกตเห็นแผนที่ทางด้านหลังของหญิงสาว เขาก็สามารถหาพบว่าเป็นแผนที่บนรถไฟใต้ดินของรถไฟขบวนปาร์กคูลตุรี่ นั่นแปลว่าภาพนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดพลีชีพแน่นอน แต่ถ้ามาจากภาพยนตร์จริง ๆ มันจะเป็นภาพยนตร์เรื่องอะไร ?

ในที่สุดก็มีผู้สามารถค้นหาชื่อภาพยนตร์มาจนได้ นั่นก็คือเรื่อง Metro เป็นหนังรัสเซียที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2013 ซึ่งถ้าเราสังเกตจากบางฉากในตัวอย่างหนัง จะพบว่ามีฉากหนึ่งที่ตัวเอกเดินผ่านป้ายแผนที่บอกเส้นทาง เป็นเส้นทางเดียวกันกับที่เห็นในภาพปริศนาภาพนี้

ภาพแผนที่จากในภาพยนตร์ Metro ที่บังเอิญไปตรงกับภาพปริศนา

แต่ก็มีหลายคนออกมาแย้งเหมือนกันว่าไม่น่าจะใช่อีก แบบนี้เราก็เลยต้องถามท่านผู้ชมว่า ท่านคิดว่ามันเป็นภาพจากเหตุการณ์จริง หรือจากฉากในหนัง ? โดยสามารถกดที่เครื่องหมาย ( i ) ตรงบริเวณมุมบนขวาของหน้าจอของคลิปนี้ได้เลย

-----------
4. ภาพพรายน้ำตัวจริง (Homo Algus)

ก่อนจะจากกันไปมิติที่ 6 มีภาพแปลก ๆ มาให้ชมกัน ซึ่งผู้ที่ส่งภาพนี้มาให้เราก็คือคุณผู้ชมที่ใช้ชื่อว่า “มือสังหาร อันดับ หนึ่ง” โดยถามเราว่าคืออะไร ?

 

พอเราค้นไปตอนแรก กูเกิลก็บอกว่ามันคือ "ภาพพรายน้ำตัวจริง" เราจึงค้นหาย้อนหลังไปเรื่อย ๆ แล้วก็พบว่า ที่จริงมันคือผลงานศิลปะกลางแจ้งของคุณโซฟี เพรสติจิอาโคโม (Sophie Prestigiacomo) ชื่อ "โอโมอาลุกุสแห่งบึงซีนี่" อยู่ในมณฑลเบรอตาญประเทศฝรั่งเศส

ซึ่งที่บึงแห่งนี้ก็มีเจ้าโอโมอาลุกุสวางไว้หลายตัวในท่าทางที่ต่าง ๆ กัน พอมีคนถ่ายภาพมันทีละตัวเอามาเรียงกัน ก็ทำให้ดูเหมือนกับมีชีวิตเลย ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเป็นเพียงรูปปั้นขยับตัวไม่ได้แต่อย่างใด เราจึงนำภาพของมันมาฝากให้ดูกันก่อนที่จะจากกันไปในวันนี้

(ภาพจาก: Pinoyfavs)


สามารถเข้าไปแวะชมเฟซบุ๊กแฟนเพจได้ที่ >> Homo algus
หลังจากจบรายการแล้ว อย่าลืมกดสับสไครป์ กดไลก์ กดแชร์ หรือทิ้งคอมเมนต์กันไว้ด้วยนะครับ ยังมีเรื่องราวต่าง ๆ อีกมากมายรอคุณอยู่ สำหรับวันนี้... สวัสดี

แท็ก: คดีเปรี้ยวหั่นศพ, ภาพวิวาห์อาถรรพ์!!, เจ้าบ่าวแต่งงานกับศพ, สัตว์ประหลาดเกาะฮุก, Hook Island, Sea Monster, หญิงสาวรัสเซียกับกองศพ, A young Russian woman, poses happily and calmly in front of a pile of dead bodies, 2010 Moscow metro bombing, ภาพพรายน้ำตัวจริง, Homo Algus, ตอบคำถาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ประกาศ

เพื่อเป็นกำลังใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเรา ขอความร่วมมือจากผู้ที่นำเรื่องราวจากมิติที่ 6 ไปใช้ในที่ของท่าน กรุณาลงเครดิตกลับมาที่เราจะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ