ประกาศ

เพื่อเป็นกำลังใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเรา ขอความร่วมมือจากผู้ที่นำเรื่องราวจากมิติที่ 6 ไปใช้ในที่ของท่าน กรุณาลงเครดิตกลับมาที่เราจะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ

2 ตุลาคม 2558

"The Enchanted Doll" ตุ๊กตาที่แพงที่สุดในโลก!

"The Enchanted Doll" เป็นตุ๊กตาที่แพงที่สุดในโลก!
ผลงานการปั้นตุ๊กตาของศิลปินหญิงชาวรัสเซีย ชื่อ "Marina Bychkova" โดยตุ๊กตาของเธอนั้นทำมาจากเนื้อพอร์ซเลนล้วนๆ ซึ่งมีคุณสมบัติที่คงทนมากกว่าเรซิ่น และมีขั้นตอนในการทำยากมากๆ
ตุ๊กตาแบรนด์นี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ ให้บรรยากาศแบบ Dark Fairy Tale และ Dark Erotic เจืออยู่ ซึ่งดูเป็นงานอาร์ตมากกว่าเป็นตุ๊กตาธรรมดาๆ โดยตุ๊กตาของมารีน่าจะมีมนต์เสน่ห์เฉพาะของแต่ละตัวเสมือนกับมีชีวิตจริงๆ องค์ประกอบส่วนใหญ่จะเป็นการเพ้นท์ลวดลายลงบนตัวตุ๊กตา การบลัชสีบอดี้ และการแต่งหน้าตุ๊กตา ก็ใช้หลักการเขียนเครื่องลายคราม
คือการเพ้นท์แล้วนำไปเผาเพื่อให้สีเพ้นท์ติดบน ผิวกระเบื้อง ซึ่งต้องอาศัยความละเมียดละไม และความอดทนอย่างสูง เรื่องรูปลักษณ์นั้น ตุ๊กตาแสดงออกถึงความงดงามผ่านทางเพศ คือมีการเพ้นต์ลวดลายที่บริเวณสงวน และยังมีการแต่งหน้าตุ๊กตาให้มีความดึงดูด และมีเสน่ห์อีกด้วย
โดยรวมแล้ว The Enchanted Doll นั้นถือเป็นตุ๊กตาที่ไม่ใช่ตุ๊กตา เพราะเป็นศิลปะที่มีจิตวิญญาณมากกว่า จึงไม่แปลกที่จะกลายเป็น ตุ๊กตาที่นักสะสมอยากได้มากที่สุด ตุ๊กตามีข้อต่อสามารถขยับได้เช่นเดียวกับ BJD แต่ไม่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับ BJD เนื่องจากเป็นตุ๊กตาที่สตริงด้วยลวดสปริง แต่ละสตริงถูกคำนวณ เรื่องน้ำหนักอย่างละเอียด มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ตัว แต่ละเส้นมีความเป็นอิสระเพราะแยกจากกัน แรงตึงในการโพสของแต่ละท่าจึงมีความเป็นอิสระและพริ้วไหว มากกว่า
ข้อเสียที่มีก็คือตุ๊กตาจะยืนเองไม่ได้ ต้องมีแสตนด์ ตุ๊กตาแต่ละตัวที่มารีน่าปั้นต้องทำด้วยความประณีต เลยเป็นการยากที่จะผลิตออกมาทีละหลายๆ ตัว เพราะตุ๊กตาหนึ่งตัวจะต้องผลิตอย่างน้อยไม่ต่ำ กว่า 20 วัน และด้วยความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น จากที่ราคาไม่กี่ร้อยเหรียญก็แพงขึ้นด้วย
มารีน่าจึงทำ Waiting Lists ขึ้นมา มีสองสายคือ Porcelain Line กับ Resin Line โดยทั้ง 2 ลิสท์มีีคิวออเดอร์ที่ยาวมาก (ปัจจุบัน มีคนที่เป็นเจ้าของทั้งสิ้นประมาณ 70 คนทั่วโลก) โดยตัวที่แพงที่สุดคือ Lily เพราะผลิตมา เพียงแค่ 1 ตัวเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ถูกประมูลใน eBay ที่ US $40,000 เป็นเงินไทยประมาณ 1,325,869 THB
ขอบคุณที่มา :
enchanteddoll.com
PostJung