ประกาศ

เพื่อเป็นกำลังใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเรา ขอความร่วมมือจากผู้ที่นำเรื่องราวจากมิติที่ 6 ไปใช้ในที่ของท่าน กรุณาลงเครดิตกลับมาที่เราจะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ

วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2558

พิธีคว้านท้อง "ฮาราคิรี" ของญี่ปุ่น

"ฮาราคิรี หรือ Seppuka" เป็นที่รู้จักกันว่า เป็นการฆ่าตัวตายโดยการคว้านท้องในยุคซามูไรญี่ปุ่น สำหรับซามูไรแล้ว พิธีกรรมนี้ถือว่าเป็นเกียรติแก่ตนเองในวิถีนักรบบูชิโด ซึ่งพิธีกรรมเหล่านี้มีหลากหลายเหตุผลที่ต้องทำ
ซึ่งการคว้านท้องส่วนใหญ่เกิดจากความสมัครใจของซามูไรที่เตรียมตัวจะตายอยู่แล้ว เป็นต้นว่า ตกอยู่ในมือของศัตรู หากซามูไรที่คว้านท้องไม่ยอมเปลี่ยนข้าง หรือเป็นการประหารชีวิตของซามูไรที่ทำความผิด หรือเหตุผลอื่นๆ ที่ซามูไรผู้นั้นนำความอัปยศมาให้แก่เจ้านายหรือตระกูล
ก่อนที่ซามูไรนั้นคว้านท้อง ซามูไรจะอาบน้ำและแต่งตัวด้วยเสื้อสีขาว ได้รับการเลี้ยงดูด้วยอาหารจานโปรดของเขา พร้อมด้วยเครื่องดนตรี อาวุธ(ซึ่งมักจะเป็นมีดพิเศษหรือดาบสั้น) จะถูกวางลงบนจานก่อนที่ซามูไรจะเขียนบทกวีของตนเองก่อนเสียชีวิต และเมื่อจะถึงวาระสุดท้าย ซามูไรจะเปิดเสื้อคลุม(กิโมโน) และคว้านมือไปหามีดและคว้านไส้พุงของตนเอง โดยใช้มีดสั้นแทงที่หน้าท้องใต้เอวขวา แล้วกรีดมาทางซ้าย แล้วจึงดึงมีดขึ้นข้างบน ซึ่งเป็นการเปิดช่องท้องและตัดลำใส้ให้ขาด และข้างๆ ซามูไรที่คว้านท้องนั้นจะมีซามูไรอีกคนหนึ่งที่เรียกว่า "Kaishakunin" จะทำการตัดหัวทันทีที่มีดลงลึกเข้าไปในช่องท้องของซามูไรที่คว้านท้องนั้น
ขอบคุณข้อมูลจาก :
http://listverse.com/2012/12/15/top-10-bizarre-methods-of-human-sacrifice/
http://writer.dek-d.com/cammy/story/viewlongc.php?id=486572&chapter=513
ภาพจาก :
https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/5/5d/Seppuku.jpg