ประกาศ

เพื่อเป็นกำลังใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเรา ขอความร่วมมือจากผู้ที่นำเรื่องราวจากมิติที่ 6 ไปใช้ในที่ของท่าน กรุณาลงเครดิตกลับมาที่เราจะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ

2 ตุลาคม 2558

ผลวิจัยชี้ ชาวอียิปต์โบราณทำผมทรงมาริลิน มอนโร!ผลวิจัยชี้ ชาวอียิปต์โบราณทำผมทรงมาริลิน มอนโร!
ทีมวิจัยอังกฤษเผยว่า จากการศึกษามัมมีชาวอียิปต์โบราณ พบว่า อียิปต์โบราณมีการใช้ผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ในการจัดแต่งทรงผมเช่นกัน ซึ่งมีศพมัมมีบางศพ ที่มีทรงผมเหมือน มาริลิน มอนโร และริฮันนาด้วย
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 27 ส.ค. ว่า ทีมนักโบราณคดีจากศูนย์ชีวการแพทย์อียิปต์วิทยา เคเอ็นเอช จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ นำทีมโดย ดร.นาตาลี แมคครีช เปิดเผยว่า จากการศึกษามัมมีชาวอียิปต์โบราณ ซึ่งมีอายุระหว่าง 4-58 ปี ตอนยังมีชีวิต และมีความเก่าแก่ประมาณ 2,300-3,500 ปี พบว่า ในอดีต ชาวอียิปต์โบราณมีการใช้เจลในการจัดแต่งทรงผมเหมือนเช่นในปัจจุบัน และมีมัมมีบางส่วนที่มีทรงผมเหมือนมาริลิน มอนโร และรีฮันนา นักร้องชื่อดังด้วย
จากการศึกษาศพมัมมีเพศชายและหญิง พบว่ามีการใช้เจล ซึ่งประกอบด้วยไขมันเป็นหลัก เพื่อช่วยในการจัดทรงผม และพบร่องรอยของความพยายามที่จะดัดผมด้วยคีม หรือแม้แต่การถักเปีย ซึ่งนักโบราณคดีวิเคราะห์ว่า น่าจะมีการใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ในการแต่งทรงผม ทั้งตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ และในขั้นตอนการทำศพให้เป็นมัมมี เพื่อให้ดูดีแม้ตายไปแล้ว
ทั้งนี้ ดร.แมคครีช กล่าวว่า "เป็นเรื่องน่ามหัศจรรย์มาก เราพบทรงผมหลายแบบมาก มีทั้งทรงผมสั้น ที่เราคิดกันเล่นๆ ว่า เหมือนมาริลิน มอนโร รวมถึงทรงผมยาวที่ดูเหมือนของริฮันนาอยู่นิดหน่อย และมีอีกหลายศพที่มีผมดัดสวยมาก และไม่ได้มีแต่ชนชั้นสูง หรือฟาโรห์เท่านั้น ที่ใช้เจลไขมันนี้แต่งผม แต่สามัญชนก็ใช้ด้วย"
อนึ่ง นักวิจัยพบส่วนประกอบของกรดพัลมิติค และกรดสเตียริค ในเจลไขมัน ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม เพ่ือหาส่วนผสมที่แน่นอนของผลิตภัณฑ์ตัวนี้
ที่มา :
Thairath